Home / Phần mềm - Ứng dụng / Các bước kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng ngay trên điện thoại

Các bước kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng ngay trên điện thoại

Trong quá trình sử dụng Internet trên điện thoại bạn muốn kiểm tra tốc độ mạng di động nhanh hay chậm nhưng không biết làm như thế nào? Vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé! Dưới đây sẽ là những hướng dẫn giúp bạn tự kiểm tra tốc độ wifi hay 3G/4G trên điện thoại.

Tại sao cần kiểm tra tốc độ mạng?

Việc kiểm tra tốc độ đường truyền mạng có ý nghĩa giúp người dùng nắm được tốc độ wifi hay gói cước dữ liệu di động đang dùng có đúng như thông tin nhà cung cấp đưa ra không. Hay trong quá trình chơi game, livestream hay xem phim bạn thấy mạng bị trục trặc, tốc độ mạng không ổn định, khi đó việc kiểm tra giúp bạn nhanh chóng khắc phục lỗi và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Kiểm tra tốc độ đường truyền mạng Internet trên điện thoại
Kiểm tra tốc độ đường truyền mạng Internet trên điện thoại

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng bằng điện thoại

Một trong những cách nhanh và đơn giản nhất để kiểm tra tốc độ Internet trên điện thoại chính là sử dụng phần mềm Speedtest. Ứng dụng này được phát triển bởi Ookla giúp kiểm tra nhanh chóng tốc độ mạng trên thiết bị di động. Trước khi tiến hành kiểm tra, người dùng cần tải và cài đặt ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Speedtest về điện thoại iPhone hoặc Android.

Phần mềm Speedtest giúp kiểm tra tốc độ Internet chi tiết
Phần mềm Speedtest giúp kiểm tra tốc độ Internet chi tiết

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện các bước kiểm tra chi tiết tốc độ mạng trên điện thoại theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kích hoạt ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Speedtest đã tải và cài đặt trên điện thoại của bạn. Với những người lần đầu sử dụng phần mềm này thì cần cấp quyền truy cập thiết bị cho ứng dụng bằng cách chọn mục Permission và chấp nhận ứng dụng được quyền truy cập thông tin trên điện thoại.

Bước 2: Trên màn hình giao diện chính của Speedtest bạn chọn “GO” để kiểm tra thông tin tốc độ mạng. Theo đó, phần mềm sẽ tiến hành kiểm tra tốc độ đường truyền tín hiệu Internet wifi hoặc 3G/4G mà thiết bị đang kết nối.

Chọn “GO” để bắt đầu quá trình kiểm tra thông tin tốc độ mạng
Chọn “GO” để bắt đầu quá trình kiểm tra thông tin tốc độ mạng

Bước 3: Quá trình kiểm tra tốc độ Internet sẽ được Speedtest thực hiện tự động theo chương trình đã được thiết lập sẵn. Cụ thể, phần mềm sẽ đo độ trễ (Ping) khi thiết bị truy cập mạng và tốc độ tải dữ liệu (Download) hay tải dữ liệu lên (Upload) với tình trạng đường truyền Internet hiện tại. Đối với những game thủ thì chỉ số Ping có ý nghĩa rất quan trọng, cho biết tốc độ mạng ổn định khi chơi game, tốt nhất là khoảng dưới 10ms.

Bước 4: Khi quá trình kiểm tra và đo tốc độ mạng kết thúc, điện thoại của bạn sẽ hiển thị thông báo thông tin chi tiết về tình trạng mạng Internet đang kết nối.

Thông báo chi tiết về tình trạng mạng Internet điện thoại đang kết nối
Thông báo chi tiết về tình trạng mạng Internet điện thoại đang kết nối

Như vậy trên đây là những hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng bằng ứng dụng SpeedTest cho Android hay iPhone. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích cho bạn, giúp bạn nắm được thông tin và tốc độ đường truyền để tiến hành các hoạt động sử dụng phù hợp như xem phim, chơi game, livestream hay tải nhạc nhanh chóng, không lo gián đoạn đường truyền.