Home / Mẹo công nghệ / [MẸO] #8 cách tăng tốc điện thoại Android không sử dụng phần mềm

[MẸO] #8 cách tăng tốc điện thoại Android không sử dụng phần mềm

Ngoài việc sử dụng các phần mềm tăng tốc điện thoại Android của một bên thứ 3, bạn cũng có thể cải thiện tốc độ điện thoại Android bằng cách áp dụng một số mẹo nhỏ sau.

Nguyên nhân khiến điện thoại Androdi bị chậm

Có khá nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị chậm, một số nguyên nhân chính khiến điện thoại bị chậm bạn có thể tham khảo như:

1. Do hệ điều hành đã được nâng cấp

Đối với một thiết bị điện thoại khi mới được mua sẽ được cài sẵn một hệ điều hành là tối ưu với thiết bị tại thời điểm đó. Tuy nhiên, khi có một hệ điều hành mới, được nghiên cứu và lập trình nhằm tận dụng hết tài nguyên thiết bị hiện đại thời điểm đó. Hiểu một cách đơn giản là nếu bạn có một thiết bị đời cũ mà lại sử dụng một hệ điều hành mới sẽ khiến cho hiệu suất thiết bị giảm xuống, máy sẽ bị chậm do máy không đủ sức mạnh phần cứng để đáp ứng yêu cầu của cả hệ điều hành.

2. Do cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất

Có một số ứng dụng là nguyên nhân khiến điện thoại của bạn chậm đi theo thời gian. Dù nó có là ứng dụng “nhẹ nhất” những cũng có thể trở lên “nặng” sau một thời gian sử dụng.

3. Do có quá nhiều ứng dụng chạy nền

Việc bạn cài quá nhiều ứng dụng trên thiết bị cũng là nguyên nhân khiến thiết bị ngày một chậm đi. Bạn có biết rằng, trong số những ứng dụng đó, có cả những ứng dụng chạy ngầm (chạy nền) dù bạn không sử dụng chúng. Ví dụ: các ứng dụng tin nhắn như Facebook Messenger, Zalo…luôn chờ tin nhắn, ứng dụng Gmail sẽ luôn kiểm tra hộp thư…

Khi đó, mọi ứng dụng trong nền đều sử dụng RAM và CPU, chiếm dụng tài nguyên của cả hệ thống đối với các ứng dụng thường xuyên sử dụng sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất sử dụng.

Do có quá nhiều ứng dụng chạy nền
Do có quá nhiều ứng dụng chạy nền

Cách xử lý: Xác định ứng dụng nào thực sự cần thiết. Loại bỏ những ứng dụng không cần thiết, ứng dụng tốn pin điện thoại….

4. Bộ nhớ điện thoại chậm dần theo thời gian

Sau một thời gian sử dụng, bộ nhớ đầy khiến bộ nhớ hoạt động chậm hơn hay bộ nhớ bị suy thoái sau một khoảng thời gian sử dụng. Khi đó, nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của thiết bị.

Bộ nhớ điện thoại chậm dần theo thời gian
Bộ nhớ điện thoại chậm dần theo thời gian

8 cách tăng tốc điện thoại Android không sử dụng phần mềm

Điện thoại Android với mã nguồn phần mềm mở, dễ tùy biến theo nhu cầu người sử dụng. Với kho phần mềm được phát triển từ nhiều nguồn đa dạng. Đã tạo nên được sự hấp dẫn riêng và có tính bền vững cao. Tuy nhiên do việc sử dụng hệ mã nguồn mở, những ứng dụng được phát triển nhanh chóng không được tinh chỉnh kỹ càng.

Chính điều này làm cho hệ thống phát sinh nhiều lỗi, thậm chí dẫn tới việc chiếc điện thoại của bạn hoạt động ỳ ạch sau một thời gian ngắn sử dụng. Bài viết sẽ nói về những mẹo tăng tốc điện thoại Android. Giúp cho hệ thống của bạn luôn được trơn chu mượt mà như khi mới mua về.

1. Tắt ứng dụng chạy nền

Việc để tồn tại những ứng dụng chạy nền một cách quá nhiều sẽ khiến cho thiết bị của bạn chạy chậm đi. Có nhiều cách để tắt chúng đi, nhưng đơn giản và dễ dàng nhất là có thể bấm Recent app và xóa hết ứng dụng chạy nền ở đó đi.

Xem ứng dụng chạy ngầm trên máy
Xem ứng dụng chạy ngầm trên máy

Việc tắt ứng dụng chạy nền này có tác dụng làm nhẹ bớt bộ nhớ của máy trên Ram. Từ đó giải phóng Ram phục vụ cho các tác vụ khác. Thực tế việc cài đặt quá nhiều phần mềm đòi quyền truy cập trên máy sẽ chiếm dụng khá nhiều bộ nhớ của Ram.

2. Sử dụng launcher khác

Mỗi một hãng điện thoại khác nhau sẽ sử dụng một launcher khác nhau được tùy biến. Mặc dù vậy, có một số launcher mặc định đi kèm máy tiêu tốn khá nhiều bộ nhớ khi sử dụng. Bởi vậy, hãy cài một launcher khác để thay thế cho chúng, bạn có thể tham khảo launcher được giới thiệu là Smart launcher.

Giống như tên gọi của nó, ứng dụng có một giao diện truy cập rất thông minh và nhanh khi chúng tự động sắp xếp các ứng dụng có cùng chức năng vào các thư mục khác nhau. Thêm nữa, launcher này khá là nhẹ, giao diện đẹp cùng khả năng hoạt động nhanh, mượt mà sẽ không gây tốn bộ nhớ của thiết bị.

3. Không sử dụng hình nền động và xóa bỏ hết các widget không cần thiết

Bạn muốn điện thoại của mình trở nên đẹp hơn, lung linh hơn với hình nền động, widget trang trí,… Nhưng để đánh đổi lại là máy bạn phải làm việc nặng nề hơn được mấy nội dung đó. Cần phải triệt để loại bỏ chúng.

Cách xóa widget trên điện thoại Android
Cách xóa widget trên điện thoại Android

4. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Tiếp tục với mẹo tăng tốc điện thoại Android của bạn là phải gỡ bỏ những ứng dụng lỗi thời, không cần thiết. Để loại bỏ chúng, các bạn truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng. Tại đây bạn sẽ thấy tất cả ứng dụng đã cài trên máy, hãy chọn ứng dụng mà bạn cảm thấy lỗi thời và Gỡ cài đặt.

Gỡ bỏ ứng dụng trên điện thoại
Gỡ bỏ ứng dụng trên điện thoại

Luôn loại bỏ các ứng dụng không cần thiết. Việc làm này là hiệu quả và tốt cho Android. Chúng ta sẽ tránh được những thông báo vô ích làm chậm điện thoại.

5. Dọn dẹp bộ nhớ Andorid

Việc xóa bộ nhớ đệm trên thiết bị Andorid hay xóa các tập tin rác trên thiết bị sẽ giúp nhẹ bộ nhớ. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

– Cách xóa bộ nhớ đệm: Bạn hãy vào Cài đặt > Bộ nhớ và USB > Bộ nhớ trong > Chọn Dữ liệu đã lưu vào bộ nhớ cache > Chọn OK. Vậy là xong!

– Mẹo xóa các tập tin trên thiết bị: Đối với các tập tin đã tải xuống, ảnh đã được đồng bộ lên Drive hay các file đã được copy từ điện thoại ra thẻ nhớ hay máy tính thì bạn có thể xóa đi.

6. Khôi phục cấu hình xuất xưởng

Đây là sự lựa chọn cuối cùng khi tất cả các mẹo tăng tốc điện thoại Android đều không ăn thua gì. Ta thực hiện khôi phục cài đặt gốc Andorid bằng cách chọn Cài đặt > Sao lưu & đặt lại > Đặt lại dữ liệu gốc. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là bạn sẽ mất đi toàn bộ dữ liệu đã cài trong máy. Bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn lên máy tính, đồng bộ danh bạ qua tài khoản google, sao lưu nhật ký cuộc gọi và tin nhắn SMS Backup & Restore,… Còn ưu điểm thì là lựa chọn số một,  thiết bị sẽ trở lại thời điểm ban đầu như mới “lọt lòng”. Nó sẽ nhanh như lúc vừa mới mua. 

Cài đặt lại dữ liệu gốc
Cài đặt lại dữ liệu gốc

7. Tắt Bluetooth khi không dùng

Ngắt các kết nối khi không sử dụng sẽ cho phép bạn kéo dài tuổi thọ pin của điện thoại. Sự khác biệt có thể không nhiều đối với một kết nối, nhưng bạn có thể sử dụng điện thoại được lâu hơn khi tắt toàn bộ các kết nối không dùng đến, chẳng hạn như Bluetooth. Tuy nhiên không nên tắt dịch vụ vị trí vì hầu hết các ứng dụng đều cần một số thông tin vị trí để chạy.

Biểu tượng báo đang bật Bluetooth
Biểu tượng báo đang bật Bluetooth

Cách tắt Bluetooth:

Cách 1: Tắt Bluetooth từ thanh cài đặt nhanh: Vuốt xuống từ phía trên cùng màn hình điện thoại, giao diện cài đặt nhanh sẽ hiện ra > tìm đến biểu tượng Bluetooth và tắt nó đi.

Cách 2: Tắt Bluetooth trong cài đặt: Mở Cài đặt > Không dây và mạng > tìm kiếm và chọn Bluetooth > Tắt.

8. Không cài đặt trình tối ưu hóa pin

Điều này có vẻ nghịch lý với các mẹo tăng tốc điện thoại Android, nhưng hầu hết các ứng dụng tối ưu hóa pin đều không hiệu quả. Những tiện ích này chỉ xóa các ứng dụng chạy ẩn và bộ nhớ cache của điện thoại, nhưng bạn thường phải đối mặt với các quảng cáo xâm nhập và thậm chí cả phần mềm độc hại.

Không nên cài đặt trình tối ưu pin cho điện thoại
Không nên cài đặt trình tối ưu pin cho điện thoại

Chắc hẳn các bạn đã biết rõ những mẹo tăng tốc điện thoại Android. Giờ thì còn chần chừ gì nữa làm cho chiếc điện thoại Android chạy nhanh như mới. Hãy áp dụng ngay những cách trên nếu đã quá lâu rồi chúng ta chưa để ý đến thiết bị của mình ngay nào!