Home / Bệnh viện công nghệ / Nguyên nhân điện thoại không nghe được loa ngoài và giải pháp

Nguyên nhân điện thoại không nghe được loa ngoài và giải pháp

Điện thoại đang ngày càng trở thành một vật dụng thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống, hỗ trợ đắc lực cho việc liên hệ và giải trí. Tuy nhiên, đôi khi hoạt động nghe gọi bị ảnh hưởng bởi các lỗi như điện thoại không nghe được loa ngoài. Vậy khi gặp lỗi này chúng ta nên làm gì? Hãy cùng tìm hiểu giải pháp ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến điện thoại không nghe được loa ngoài

Lỗi điện thoại không thể nghe được loa ngoài thường khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra, gồm cả nguyên nhân vật lý, lỗi phần mềm hay do thói quen sử dụng không hợp lý. Hiện tượng loa ngoài điện thoại iPhone không nghe được có thể gây ra bởi các nguyên nhân sau:

  • Điện thoại đang để ở chế độ tắt âm thanh.
  • Điện thoại đang kết nối âm thanh Bluetooth với một thiết bị ngoại vi khác như loa, tai nghe…
Điện thoại đang kết nối với một thiết bị ngoại vi khác nên không nghe được loa ngoài
Điện thoại đang kết nối với một thiết bị ngoại vi khác nên không nghe được loa ngoài
  • Lỗi phần mềm điện thoại hay do xung đột các ứng dụng trong phần mềm.
  • Bộ phận loa ngoài của điện thoại bị tắc do bám bụi bẩn, mồ hôi khiến âm thanh không phát ra được.
  • Điện thoại bị hỏng phần cứng như nam châm loa, dây kết nối, màng loa.
Thiết bị đang thiết lập ở chế độ tắt âm thanh
Thiết bị đang thiết lập ở chế độ tắt âm thanh

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng loa ngoài điện thoại không nghe được

Sau khi tìm hiểu rõ những nguyên nhân khiến loa ngoài điện thoại của bạn không nghe được, bạn có thể tự giải quyết những lỗi cơ bản để khôi phục hoạt động bình thường của thiết bị. Căn cứ vào các nguyên nhân khiến điện thoại không nghe được loa ngoài nêu trên, người dùng có thể linh hoạt áp dụng một trong số các biện pháp sau để khắc phục tình trạng này:

  • Kiểm tra thiết lập điện thoại có đang ở chế độ im lặng hay không, nếu có hãy điều chỉnh về chế độ âm thanh bình thường.
  • Nếu điện thoại bị xung đột phần mềm dẫn đến loa ngoài không nghe được, bạn có thể thử tắt nguồn và khởi động lại điện thoại. Nếu loa ngoài của bạn vẫn bị lỗi thì hãy thực hiện khôi phục lại tất cả các thiết lập (Reset/Restore) của thiết bị.
Thử tắt nguồn và khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi loa ngoài
Thử tắt nguồn và khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi loa ngoài
  • Kiểm tra tình trạng vật lý của loa ngoài điện thoại: Hiện tượng loa ngoài của điện thoại không nghe được có thể do loa của bạn đã bị dính nước hay bám bụi bẩn, màng loa bị oxy hóa. Hãy kiểm tra tình trạng loa và vệ sinh loa ngoài bằng tăm bông hay bàn chải sạch để khắc phục tình trạng này.
  • Khi loa ngoài điện thoại bị lỗi phần cứng nên không nghe được, tốt nhất bạn không nên tự ý sửa tại nhà mà hãy mang đến trung tâm sửa chữa, bảo hành điện thoại uy tín để được hỗ trợ thay thế hoặc sửa chữa. Loa ngoài điện thoại là bộ phận khá phức tạp và được lắp đặt phía trong điện thoại nên bạn không thể tự tháo lắp hay sửa chữa, tránh ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận khác.
Loa điện thoại bị lỗi phần cứng nên không nghe được
Loa điện thoại bị lỗi phần cứng nên không nghe được

Lỗi điện thoại không nghe được loa ngoài thường khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra như hư hỏng phần cứng, xung đột phần mềm hay điện thoại cài đặt ở chế độ im lặng. Nhìn chung khi gặp phải tình trạng loa ngoài không nghe được, các bạn đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và thử áp dụng những giải pháp được gợi ý ở trên để nhanh chóng giải quyết vấn đề.