Home / Bệnh viện công nghệ / Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Bỗng nhiên một ngày máy tính của bạn không lên màn hình mà chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lỗi này? Vậy đừng bỏ qua những hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình theo từng trường hợp cụ thể dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Để có thể khắc phục hiệu quả và nhanh nhất lỗi máy tính không lên màn hình, bạn cần nhận biết được dấu hiệu, nguyên nhân máy tính lỗi không lên màn hình. Cụ thể:

1. Đèn Case vẫn sáng nhưng máy tính không lên màn hình

Trường hợp người dùng vừa khởi động màn hình máy tính và thấy case báo đèn hiệu sáng nhưng màn hình máy tính không lên thì có thể nguyên nhân do nguồn không ổn định. 

Kiểm tra lại hệ thống nguồn điện và dây nguồn kết nối với máy tính
Kiểm tra lại hệ thống nguồn điện và dây nguồn kết nối với máy tính

Với lỗi này, người dùng có thể giải quyết sự cố bằng cách kiểm tra lại hệ thống nguồn điện và dây nguồn kết nối với máy tính. Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra case của máy tính có gặp sự cố gì không để kịp thời khắc phục. 

2. Nguồn điện vẫn vào, nghe thấy tiếng “bíp” kéo dài nhưng màn hình không lên

Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình đối với trường hợp khi bật máy tính lên, báo đèn sáng và có tiếng “bíp” vang lên kéo dài thì có thể nguyên nhân do bộ nhớ RAM khiến màn hình không lên. 

Mở nắp case máy tính và vệ sinh sạch sẽ các thanh RAM
Mở nắp case máy tính và vệ sinh sạch sẽ các thanh RAM

Trước tiên, người dùng cần mở nắp case máy tính và vệ sinh sạch sẽ các thanh RAM. Sau đó thử lắp lại và kết nối nguồn khởi động lại máy tính xem màn hình đã lên chưa. Nếu sau khi thử cách trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi thì hãy mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín gần nhất để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý. 

3. Có thể bật tắt đèn numlock máy tính nhưng màn hình không lên

Trường hợp màn hình máy tính bật không lên nhưng người dùng vẫn có thể bật hoặc tắt đèn Num Lock trên bàn phím thì nguyên nhân sẽ nằm ở màn hình chứ không phải do case bị lỗi. 

Khi đó, người dùng cần kiểm tra màn hình tính đã được kết nối với nguồn điện chưa. Nếu chưa thì hãy rút ra và cắm lại nguồn để kiểm tra màn hình đã lên chưa. Cẩn thận hơn thì có thể dùng một dây nối khác để kiểm tra xem lỗi có phải do dây nguồn không. 

4. Máy tính chạy và đèn báo nguồn màn hình sáng lên nhưng màn hình không lên

Nguyên nhân cuối cùng thường gặp gây lỗi máy tính có thể do máy tính của bạn bị hết hạn thời gian dùng thử bản Windows bản quyefn hoặc do xung đột phần mềm, máy tính thiết lập chế độ hiển thị màn hình khi chơi game… 

Lỗi đèn báo nguồn màn hình sáng lên nhưng màn hình không lên
Lỗi đèn báo nguồn màn hình sáng lên nhưng màn hình không lên

Với lỗi này, người dùng có thể khắc phục bằng việc mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa máy tính gần nhất để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý kịp thời. 

Như vậy trên đây là 4 gợi ý nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình. Người dùng có thể căn cứ vào nguyên nhân để lựa chọn giải pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhất nhé.