Home / Mẹo công nghệ / Các công cụ và cách chia ổ cứng Win 10 hiệu quả

Các công cụ và cách chia ổ cứng Win 10 hiệu quả

Thao tác chia ổ cứng Win 10 giờ đây không còn là trở ngại với người dùng bởi sự phát triển của các phần mềm hỗ trợ phân vùng, chia ổ ngày đa dạng và hoàn toàn miễn phí. Microsoft cũng cung cấp công cụ Management tiện dụng. Vậy hãy cùng khám phá cách chia ổ đĩa cứng khi đang cài Win 10 với các công cụ hữu ích sau đây nhé!

Chia ổ cứng Win 10 bằng công cụ Disk Management

Bước 1: Kích hoạt công cụ Management theo một trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Click chuột phải vào This PC, chọn Manage -> Disk Management
Kích hoạt công cụ Management của Microsoft
Kích hoạt công cụ Management của Microsoft
  • Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Windows + R -> nhập “diskmgmt.msc” -> OK

Bước 2: Tại cửa sổ Disk Management, người dùng tìm đến ổ cứng và phần phân vùng cần chia rồi nhấn chuột phải chọn Shrink Volume.

Nhấn chuột phải chọn Shrink Volume
Nhấn chuột phải chọn Shrink Volume

Bước 3: Tại cửa sổ làm việc mới, nhập dung lượng cần phần chia vào mục Enter the amount of space to shrink in MB -> nhấn Shrink. Mỗi lần phân chia, người dùng có thể chọn từ 5000 – 10000 tương ứng là 5GB – 10GB tùy thuộc dung lượng ổ cứng còn trống và nhu cầu để thiết lập phù hợp.

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc chia ổ sẽ xuất hiện vùng Unallocated, bận nhấn chuột phải và chọn New Simple Volume -> Next -> Finish là hoàn thành chia ổ cứng trên Win 10.

Để kiểm tra phần chia ổ mới chia, bạn vào phần My Computer hoặc This PC để theo dõi. 

 Kiểm tra phần chia ổ mới chia
Kiểm tra phần chia ổ mới chia

Một số phần mềm chia ổ cứng Win 10 khác

Dưới đây sẽ là gợi ý 2 phần mềm chia ổ cứng trên Windows 10. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Minitool Partition Wizard Home Edition

Công cụ quản lý phân vùng MiniTool Partition Wizard lại bao gồm nhiều chương trình phân vùng tương tự khác, bao gồm cả miễn phí và trả phí. Công cụ này không chỉ hỗ trợ phân chia ổ cứng mà còn có thể thực hiện nhiều tính năng đa dạng như: định dạng, di chuyển, xóa, điều chỉnh kích cỡ, chia tách, gộp và sao chép phân vùng, kiểm tra hệ thống tập tin, chạy thử bề mặt, lau dọn và sắp xếp các phân vùng hợp lý. Ngoài ra công cụ MiniTool Partition Wizard còn cho phép di chuyển hệ điều hành sang ổ cứng khác hay khôi phục các phân vùng bị xóa hoặc mất.

Công cụ quản lý phân vùng MiniTool Partition Wizard
Công cụ quản lý phân vùng MiniTool Partition Wizard

2. Phần mềm EaseUS Partition Master bản miễn phí

Công cụ EaseUS Partition Master đã được nâng cấp và hoàn thiện với nhiều tính năng hỗ trợ phân vùng, quản lý kích thước phân vùng. Đặc biệt người dùng có thể xem trước những lưu thay đổi trước khi thực sự tiến hành áp dụng những điều chỉnh. Để tăng tính bảo mật cho thiết bị bằng mật khẩu bảo vệ EaseUS Partition Master cho phép ẩn phân vùng, nâng cấp ổ đĩa, hợp nhất phân vùng hay chống phân mảnh disk, sao chép hệ điều hành Windows sang ổ cứng khác. 

Công cụ EaseUS Partition Master
Công cụ EaseUS Partition Master

Tuy nhiên phần mềm này vẫn có một số điểm hạn chế do phải trả phí để sử dụng đầy đủ các tính năng. Bên cạnh đó người dùng vẫn có thể tải miễn phí EaseUS Partition Master v12.5 và sử dụng một số tính năng cơ bản, cho phép phân chia hoặc gộp phân vùng ổ cứng. 

Với những hướng dẫn cách chia ổ cứng Win 10 với công cụ Disk Management của Microsoft trên đây có thể giúp bạn tự thực hiện ngay trên máy. Ngoài ra người dùng cũng có thể tham khảo một số công cụ hỗ trợ phân chia hoặc gộp phân vùng ổ cứng hiệu quả. Chúc bạn sớm thực hiện thành công nhé!