Home / Tin công nghệ / Đồng hồ định vị trẻ em là gì? chúng hoạt động như thế nào?

Đồng hồ định vị trẻ em là gì? chúng hoạt động như thế nào?

Để bảo vệ bé yêu khỏi những mối nguy hiểm dình dập khi không có mẹ ở cạnh, các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em được nhiều mẹ tìm kiếm và lựa chọn cho bé yêu. Vậy đồng hồ định vị trẻ em là gì? Cơ chế hoạt động của chúng như thế nào?

Đồng hồ định vị trẻ em là gì?

Xuất hiện từ những năm 2015, đồng hồ định vị trẻ em thực chất là một chiếc đồng hồ đeo tay được tích hợp thêm nhiều tính năng khác, đặc biệt là tính năng định vị trẻ em. Nhờ tính năng này, ba mẹ sẽ xác định được chính xác vị trí của bé cũng như có thể theo dõi hành trình di chuyển của bé….

Đồng hồ định vị trẻ em là gì
Đồng hồ định vị trẻ em là gì

Thông thường, những thiết bị đồng hồ định vị trẻ em sẽ sử dụng 3 hình thức định vị chính đó là GPS, Wifi và GSM. Để lựa chọn được chiếc đồng hồ định vị tốt nhất, lời khuyên là các mẹ nên lựa chọn chiếc đồng hồ nào có đầy đủ cả 3 hình thức định vị này nhé.

Ngoài ra, những chiếc đồng hồ định vị này còn được tích hợp thêm một vài những tính năng, tiện ích khác như cuộc gọi thoại 2 chiều, nhắn tin với con, cảnh báo khi trẻ gặp nguy hiểm….giúp bảo vệ bé khi mẹ ở xa. Vậy thiết bị này hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của đồng hồ định vị trẻ em

Để lựa chọn được chiếc đồng hồ định vị trẻ em phù hợp nhất thì ba mẹ cần hiểu được về cơ chế hoạt động của sản phẩm. Cách thức hoạt động của thiết bị đồng hồ định vị sẽ hoạt động theo 3 hình thức GPS, GSM, Wifi.

Đồng hồ định vị trẻ em tốt nhất

1. Định vị GPS

Định vị GPS là viết tắt của Global Positioning System, công nghệ định vị toàn cầu. Đây là công nghệ định vị có độ chính xác cao nhất hiện nay. Hệ thống xác định vị trí của bé sẽ dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo do bộ quốc phòng Hoa Kỳ xây dựng, thiết kế vận hành và quản lý. Trong cùng một thời điểm thì tọa độ của một điểm xuất hiện trên mặt đất sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất ba vệ tinh.

Qua đó thì tin hiệu sóng GPS sẽ không cần tới sim của các nhà mạng di động. Thông qua sóng GPS thì 3 vệ tinh sẽ xác định được chính xác vị trí của người dùng trên mặt đất, tổng kết và đưa ra vị trí ước tính chính xác nhất của bạn. Bởi vậy mà sai số sẽ là rất nhỏ (chỉ vài mét tới vài chục mét). Còn vệ tinh số 4 sẽ chịu trách nhiệm truyền kết quả tới người dùng.

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức định vị này đó là chỉ phù hợp khi bạn ở ngoài trời, đó là vị trí mà hệ thống vệ tinh mới có thể quan sát được. Vậy khi hình thức này không sử dụng được thì phải làm thế nào để xác định vị trí của người dùng chính xác được. Khi đó, chúng ta sẽ cần tới tính năng định vị thông qua Wifi hay GSM. Do đó, một chiếc đồng hồ định vị trẻ em tốt phải là thiết bị có cả 3 hình thức định vị này.

2. Định vị Wifi

Hình thức định vị Wifi sẽ không cần kết nối truy cập, đồng hồ định vị sẽ tự động ghi nhận một địa chỉ của các máy phát wifi. Thông qua vị trí đã xác định của các thiết bị phát wifi có thể xác định được vị trí của thiết bị đồng hồ định vị. Sai số định vị khoảng vài trục mét tới vài trăm mét.

3. Hình thức định vụ GSM

Khi mà 2 hình thức định vị GPS và Wifi trên đồng hồ định vị trẻ em không thể sử dụng được thì chúng ta sẽ cần tới hình thức định vị cuối cùng là GSM (trạm phát sóng di động). Mặc dù độ chính xác của hình thức này là không cao xong đây cũng là một giải pháp khá hiệu quả trong trường hợp 2 hình thức định vị trên không thể hoạt động được

Khi đó, việc sử dụng sim di động trong đồng hồ có khả năng truyền tải dữ liệu. Thông thường thì các dữ liệu sẽ được gửi về phần mềm quản lý trên điện thoại của ba mẹ sau mỗi (10 – 20 -30 phút – tích hợp ứng dụng trên cả hệ diều hành Android hay iOS) do chính nhà sản xuất phát triển.

Đó là những thông tin chia sẻ về sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em tốt nhất. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên là hữu ích với các mẹ. Mong rằng mẹ có thể lựa chọn được loại thiết bị phù hợp nhất cho bé.