Home / Mẹo điện thoại / Hướng dẫn 2 cách phân biệt iPhone chính hãng và xách tay

Hướng dẫn 2 cách phân biệt iPhone chính hãng và xách tay

Các sản phẩm iPhone của Apple chính hãng luôn được đảm bảo cả về hình thức và chất lượng vượt trội. Hiện tại Việt Nam, các dòng sản phẩm iPhone nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng với 2 loại chủ yếu là chính hãng và xách tay. Vậy làm thế nào để phân biệt iPhone chính hãng và xách tay? Có nên mua iPhone xách tay không?

iPhone hàng chính hãng là gì?

Trước khi tiến hành phân biệt iPhone chính hãng và xách tay, người tiêu dùng cần hiểu rõ, hàng iPhone chính hãng là gì? Đó chính là các sản phẩm được các đại lý ủy quyền phân phối tại Việt Nam. Với các sản phẩm của Apple sẽ được bảo hành chính hãng, đảm bảo quyền lợi  của người tiêu dùng. 

Các sản phẩm của Apple sẽ được bảo hành chính hãng
Các sản phẩm của Apple sẽ được bảo hành chính hãng

iPhone xách tay là gì?

Bên cạnh các sản phẩm chính hãng, người tiêu dùng Việt Nam còn có thêm lựa chọn mua hàng xách tay trực tiếp từ nước ngoài với giá bán kinh tế hơn do không phải chịu thuế phí. Sản phẩm iPhone xách tay có thể là hàng mới 100% hoặc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn rất mới với giá thành rẻ hơn tới vài triệu đồng. 

Đặc biệt, khi bạn mua iPhone xách tay tại Việt Nam, bạn sẽ không được nhận chế độ bảo hành sản phẩm tại các cửa hàng Apple tại Việt Nam.

Người tiêu dùng Việt Nam có thêm lựa chọn mua hàng xách tay từ nước ngoài 
Người tiêu dùng Việt Nam có thêm lựa chọn mua hàng xách tay từ nước ngoài  | Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, trên thị trường có không ít người bán hàng vì mục đích lợi nhuận đã lợi dụng việc bán các sản phẩm hàng xách tay kém chất lượng, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng tới khách hàng. Để phân biệt iPhone hàng chính hãng và xách tay chính xác thì khách hàng đừng bỏ qua những hướng dẫn hữu ích sau đây. 

Hướng dẫn 2 cách phân biệt iPhone chính hãng và xách tay

Với những người dùng không quá am hiểu về công nghệ thì việc phân biệt hàng chính hãng và xách tay không phải điều dễ dàng bởi gần như 2 thiết bị hoàn toàn giống hệt. Do vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết 2 cách phân biệt iPhone chính hãng và hàng xách tay dành cho người dùng tham khảo. 

Cách 1: Phân biệt iPhone qua nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

Trên mỗi thiết bị iPhone đều được cung cấp thông tin chi tiết về nguồn gốc, nơi sản xuất của sản phẩm. Với những sản phẩm hàng chính hãng được phân phối tại Việt Nam sẽ có đuôi ghi VN/A. Khi kiểm tra nguồn gốc máy, người dùng mở phần Cài đặt trên thiết bị và chọn mục Cài đặt chung để xem phần Giới thiệu. 

Kiểm tra thông tin chi tiết về nguồn gốc, nơi sản xuất của sản phẩm
Kiểm tra thông tin chi tiết về nguồn gốc, nơi sản xuất của sản phẩm

Trong phần Giới thiệu sẽ cung cấp chi tiết các thông tin về nguồn gốc, kiểu máy, chú ý dòng ghi chữ VN/A để nhận biết sản phẩm là hàng chính hãng hay xách tay. Trường hợp là hàng xách tay có ghi LL/A thì đây vẫn là hàng chính hãng nhưng được phân phối tại Mỹ và được mua xách tay về Việt Nam. 

Cách 2: Phân biệt iPhone hàng chính hãng và xách tay bằng sách hướng dẫn

Hiện tất cả các sản phẩm điện thoại chính hãng được bán trên toàn cầu thì trong vỏ hộp đều cung cấp cuốn sách hướng dẫn theo ngôn ngữ tại nước sở tại. Do vậy, với hàng chính hãng được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam sẽ được hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. 

iPhone chính hãng tại thị trường Việt Nam sẽ được hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt
iPhone chính hãng tại thị trường Việt Nam sẽ được hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt

Bên cạnh hai cách phân biệt iPhone chính hãng và xách tay trên còn một số cách khác để phân biệt iPhone hàng chính hãng và hàng xách tay thông qua cách kiểm tra số IMEI, mã số seri và giá bán của sản phẩm. Tuy vậy, để đảm bảo mua iPhone chính hãng tốt nhất bạn nên chọn mua sản phẩm tại các cửa hàng, đại lý phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam để đảm bảo quyền lợi bảo hành và giá bán hợp lý nhất.