Home / Game Hay / Không ngờ tới những lợi ích của việc chơi game kích thích sự phát triển tư duy

Không ngờ tới những lợi ích của việc chơi game kích thích sự phát triển tư duy

Trong xã hội ngày càng phát triển, các hình thức giải trí với game ngày càng đa dạng và phổ biến. Bên cạnh những lợi ích giải trí, giải tỏa căng thẳng, ít ai ngờ tới những lợi ích của việc chơi game đối với sự phát triển tư duy và kích thích sáng tạo. Khi chơi game với mức độ phù hợp sẽ không gây hại và còn mang tới những lợi ích không ngờ.

1. Kích thích hoạt động liên kết của não bộ

Những lợi ích của việc chơi game đã được nghiên cứu và đăng tải trên tạp chí khoa học nổi tiếng Scientific Reports. Từ những phân tích thành phần cấu trúc và liên kết não bộ của các game thủ cho thấy những người chơi game nhiều năm có khả năng nhận thức cao hơn so với những người ít chơi hoặc mới chơi thời gian ngắn. Những thực nghiệm sâu hơn và dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ trường (MRI) cũng cho thấy nhóm game thủ có khả năng tập trung cao hơn, đặc biệt là kỹ năng phối hợp tay và mắt nhanh nhạy. 

Chơi game hợp lý giúp khả năng tập trung cao và  kỹ năng phối hợp tay, mắt nhanh nhạy
Chơi game hợp lý giúp khả năng tập trung cao và  kỹ năng phối hợp tay, mắt nhanh nhạy

2. Tăng khả năng phản xạ và phối hợp tay, mắt 

Như đã nhắc tới ở trên, lợi ích của chơi game cho thấy khi chơi các game hành động hay nhập vai với cường độ tương tác cao có thể giúp cải thiện khả năng phản xạ của game thủ. Yêu cầu xử lý các tình huống game thường đòi hỏi độ chính xác cao, do đó việc phản ứng nhanh nhạy giữa người chơi và game cho phép kết hợp thao tác tay và mắt linh hoạt. Bạn cũng có thể luyện khả năng này thông qua các trò chơi vận động hay môn thể thao ngoài trời để tăng phản xạ. 

3. Hỗ trợ giảm đau và điều trị một số bệnh mãn tính

Một lợi ích của việc chơi game khá bất ngờ khi được các nhà tâm lý học thuộc Đại Học Washington công bố đó chính là hỗ trợ làm giảm những cơn đau, cả về thể xác và tinh thần. Các nghiên cứu tại Đại học Utah (Hoa Kỳ) về tác động của game cũng cho thấy có thể hỗ trợ điều trị 1 số căn bệnh mãn tính ở trẻ em như tự kỷ hay Parkinson. Những nghiên cứu này cũng chứng minh với một số trò chơi nhất định sẽ có tác động tích cực, cải thiện khả năng giao tiếp hay đàm phán ở trẻ. 

Chơi game hỗ trợ giảm những cơn đau và tăng khả năng giao tiếp
Chơi game hỗ trợ giảm những cơn đau và tăng khả năng giao tiếp

4. Kích thích tư duy sáng tạo

Nghiên cứu được công bố năm 2011, được thực hiện bởi Đại học bang Michigan với trên 500 trẻ em tham gia cho thấy các hoạt động chơi game có thể kích thích tư duy sáng tạo ở trẻ. Những yêu cầu, nhiệm vụ và hướng dẫn trong game đã đưa cho trẻ những kích thích, đòi hỏi bé phải tự tìm tòi, học hỏi, khám phá để giải quyết vấn đề, vượt qua thử thách. Từ đó, khả năng tư duy của não bộ cũng được cải thiện đáng kể. 

5. Tăng khả năng phân tích, quyết đoán

Thêm một nghiên cứu về tác động của game với sự phát triển của trẻ tiến hành bởi đội ngũ chuyên gia tại Đại học Rochester (New York, Mỹ) cho thấy các game thủ chơi game thường xuyên có khả năng đưa ra phán đoán và quyết định tốt hơn những trẻ ít chơi cùng độ tuổi. Các quyết định của trẻ chơi game đưa ra cũng có độ chính xác, khả năng hoàn thiện cao hơn trong khi khả năng phán xét và nhận thức cũng tương đương nhau. 

Các game thủ chơi game thường xuyên có khả năng đưa ra phán đoán và quyết định tốt hơn 
Các game thủ chơi game thường xuyên có khả năng đưa ra phán đoán và quyết định tốt hơn

Các phân tích tiến hành chi tiết sâu hơn đã chỉ, những trẻ thường chơi các thể loại game hành động, yêu cầu cường độ hoạt động cao sẽ cho khả năng phản ứng và phán đoán nhanh nhạy hơn so với những trẻ chơi game chiến thuật hay nhịp độ chậm. 

Từ tất cả những nghiên cứu khoa học về lợi ích của việc chơi game ảnh hưởng tới tâm lý và tư duy của trẻ nhỏ trên đây cho thấy việc lựa chọn chơi các game phù hợp độ tuổi, khoa học sẽ tác động có lợi tới sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, người lớn nên quan tâm, và quản lý thời gian và nội dung chơi game phù hợp với trẻ. Tránh việc lạm dụng game và những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ.