Home / Mẹo công nghệ / Thủ thuật kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn (mạng Viettel, VNPT, FPT)

Thủ thuật kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn (mạng Viettel, VNPT, FPT)

Kết nối mạng wifi Internet ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên sự phổ biến của wifi không có nghĩa là ai cũng có thể dùng “chùa” wifi nhà bạn. Vậy là thế nào để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn (mạng Viettel, VNPT, FPT)? Hãy cùng tham khảo những cách sau để giúp tăng bảo mật wifi tốt hơn nhé!

Vì sao nên kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn (mạng Viettel, VNPT, FPT)?

Việc sử dụng trộm hay xâm nhập trái phép mạng wifi của người khác là hành vi phạm pháp, xâm phạm đến quyền sở hữu của cá nhân hay tổ chức, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi bạn phát hiện là hành vi dùng trộm mạng wifi của người khác hãy tìm cách ngăn chặn hành động kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các thông tin bảo mật cá nhân.

Sử dụng trộm hay xâm nhập trái phép mạng wifi là phạm pháp
Sử dụng trộm hay xâm nhập trái phép mạng wifi là phạm pháp

Tốt nhất là hạn chế, thậm chí không cho người lạ quyền truy cập wifi nhà bạn. Bởi có thể ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet khi có nhiều thiết bị cùng sử dụng. Hơn nữa nếu người đó có ý đồ xấu và hiểu biết về công nghệ có thể khai thác thông tin từ bạn hay gia đình, ví dụ truy cập camera an ninh.

Các cách kiểm tra Wifi có bị dùng trộm không 

1. Ngắt wifi của tất cả thiết bị đang truy cập wifi của bạn

Hãy tắt hoặc ngắt kết nối wifi của tất cả các thiết bị đang sử dụng mạng trong nhà bạn rồi quan sát đèn báo tín hiệu trên bộ định tuyến (modem) wifi. Nếu đèn kết nối vẫn nhấp nháy chứng tỏ có người đang dùng trộm wifi nhà bạn. Tuy nhiên nếu người dùng trộm wifi đang không dùng thiết bị thì cũng rất khó để kiểm tra. 

Ngắt kết nối wifi của tất cả các thiết bị đang sử dụng mạng wifi
Ngắt kết nối wifi của tất cả các thiết bị đang sử dụng mạng wifi

2. Kiểm tra nhật ký truy cập wifi trên modem

Người dùng thực hiện truy vấn nhật ký modem wifi bằng trình duyệt web và nhập địa chỉ 192.168.1.1 (hoặc 192.168.2.1192.168.0.1 tùy theo hãng modem đang dùng). Tiếp đó nhập tên và mật khẩu người dùng để đăng nhập. Kiểm tra danh sách địa chỉ MAC trong mục hiển thị đang kết nối mạng wifi nhà bạn (Mạng không dây – wireless status) và đối chiếu với các thiết bị đang dùng wifi trong nhà. Nếu phát hiện thiết bị lạ thì chắc chắn có kẻ đang dùng “chùa” wifi. 

3. Sử dụng công cụ hỗ trợ

Trước tiên là cách kiểm tra ai đang dùng wifi bằng điện thoại ứng dụng Fing hỗ trợ miễn phí cho cả thiết bị iOS và Android giúp kiểm tra danh sách các thiết bị đã và đang kết nối wifi của nhà bạn.

Ứng dụng Fing hỗ trợ miễn phí cho cả thiết bị iOS và Android
Ứng dụng Fing hỗ trợ miễn phí cho cả thiết bị iOS và Android

Với các kiểm tra trên máy tính sử dụng Wireless Network Watcher, có hỗ trợ tiếng Việt, dành cho cả máy Mac và Windows, giúp theo dõi mọi thiết bị đang kết nối mạng nhà bạn. Từ đó dễ dàng phát hiện những hoạt động kết nối đáng nghi từ thiết bị khác.  Hay công cụ Paessler PRTG Router Monitoring dành để quản lý modem, tự động phát hiện lưu lượng lạ hiệu quả. Cả 2 công cụ này đều có bản dùng thử miễn phí, bạn có thể tìm và tải dùng thử trong 30 trước khi quyết định mua hay không.

Công cụ Paessler PRTG Router Monitoring để quản lý modem wifi
Công cụ Paessler PRTG Router Monitoring để quản lý modem wifi

4. Tăng bảo mật wifi nhà bạn

Sau khi kiểm tra và phát hiện có người đang dùng trộm wifi nhà bạn thì hãy nhanh chóng đổi mật khẩu router để loại bỏ kẻ lạ mặt khỏi mạng nhà bạn. Bởi nếu không có mật khẩu mới thì hắn không thể tiếp tục sử dụng mạng wifi của bạn. Nếu muốn tìm hiểu thì bạn cũng có thể truy tìm lại địa chỉ IP của các thiết bị dùng trộm wifi như MoocherHunter hay nhiều công cụ hữu ích khác. 

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn (mạng Viettel, VNPT, FPT) bằng phương pháp thủ công hay sử dụng công cụ. Người dùng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình phương án tốt nhất nhé!