Home / Thủ thuật máy tính / 8 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop Windows khác nhau

8 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop Windows khác nhau

Độ sáng của màn hình laptop có thể thay đổi và tùy chỉnh. Việc điều chỉnh độ sáng màn hình laptop là cần thiết để laptop cho ra nguồn sáng phù hợp ở các điều kiện làm việc khác nhau. Giả sử nếu phải làm việc căng thẳng một thời gian dài với laptop thì việc giảm cường độ ánh sáng hay tăng cường độ ánh sáng ở những nơi có nguồn sáng mạnh sẽ có tác động không nhỏ đến mắt của bạn.

8 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop khác nhau

Ngoài ra điều chỉnh độ sáng của màn hình laptop còn có tác động không nhỏ đến thời lượng sử dụng của pin laptop, trong điều kiện phải di chuyển nhiều, không có điều kiện sạc pin liên tục. Thì việc giảm cường độ sáng của màn hình laptop sẽ giúp cho bạn tiết kiệm kéo dài thời gian sử dụng của pin laptop. Sau đây là một số cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop được chúng tôi tổng hợp xin được chia sẻ cho các bạn.

1 Sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng của màn hình laptop

Sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng của màn hình laptop
Sử dụng phím tắt để điều chỉnh cường độ ánh sáng của màn hình

Hầu hết các laptop trên thị trường đều được trang bị phím tắt, để nhanh chóng có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng của màn hình khi cần thiết. Cụ thể các bạn có thể kết hợp nhấn tổ hợp phím Fn+F4 hoặc F5 để tăng giảm trực tiếp độ sáng màn hình. 

Tùy vào thương hiệu dòng máy tính khác nhau thì thứ tự F4 – F5 có thể thay đổi theo bố cục của hãng sản xuất. Tuy nhiên dễ nhận biết bằng mắt thường nhất các bạn có thể thấy những kí hiệu tăng giảm ánh sáng và kết hợp với tổ hợp phím như trên một cách đơn giản.

Chú ý: Nếu việc thực hiện tăng giảm độ sáng tối của bàn phím không thực hiện được, thì các bạn cần phải xem lại kết nối Driver của bàn phím đã được cài đặt đúng hay chưa. Rất có thể do những trục trặc của Driver kết nối thiết bị ngoại vi của laptop có thể khiến cho bàn phím mất một số chức năng phím tắt.

2 Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10
Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Bạn có thể tinh chỉnh độ sáng của màn hình khác nhau, vì vậy để tiết kiệm pin khi di chuyển hãy sử dụng độ sáng yếu khi không cắm sạc trực tiếp.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+R để mở Run, nhập control panel và bấm OK. Vào Hardware and Sound > Power Options và click Change plan settings bên cạnh cài đặt bạn đã chọn.

Sử dụng Adjust plan brightness để đặt mức On battery và Plugged in. Sau khi hoàn tất, nhấp vào Save changes. Đây là cách để thực hiện điều chỉnh độ sáng màn hình laptop để màn hình tùy biến theo chế độ sử dụng pin của bạn.

3 Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình. Chọn Display settings

Bước 2: Hộp thoại Display hiện ra. Tại đây bạn có thể điều chỉnh thanh trượt Brightness and color để tùy biến tăng giảm độ sáng của màn hình. Ngoài ra, tại đây các bạn cũng thể thực hiện 1 số thao tác như điều chỉnh màn hình sang chế độ night light để thuận tiện cho việc làm việc buổi tối.

Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings (1)

4 Sử dụng Windows Mobility Center để chỉnh độ sáng màn hình laptop

Điều chỉnh qua Windows Mobility Center theo các bước sau: 

Bước 1: Vào tìm kiếm trên Windows và tìm từ khóa Mobility Center.

Bước 2: Tiến hành mở Windows Mobility Center.

Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt ở mục Display brightness trên cửa sổ hiện ra.

5 Sử dụng Action Center trên Windows 10

Sử dụng Action Center trên Windows 10

Để có thể tăng, giảm độ sáng màn hình máy tính Windows 10 sử dụng Aciton Center. Hãy tham khảo hướng dẫn từng bước thực hiện dưới đây nhé.

Bước 1: Click vào biểu tượng Action Center có trên thành Taskbar.

Bước 2: Bảng điều khiển Action Center xuất hiện > Click tile brightness giống hình ảnh mô phỏng phía dưới. Trong trường hợp không thấy có tile brightness thì nhấn chọn Expand.

Bước 3: Để điều chỉnh mức độ tăng, giảm độ sáng màn hình máy tính Windows, bạn kéo thanh trượt qua TRÁI > PHẢI để điều chỉnh.

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản (1)

6 Tự điều chỉnh độ sáng màn hình giúp tăng tuổi thọ pin laptop

Tự điều chỉnh độ sáng màn hình giúp tăng tuổi thọ pin laptop
Tự điều chỉnh độ sáng màn hình giúp tăng tuổi thọ pin laptop

Ngoài những cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop Windows phía trên, bạn cũng có thể tự động giảm độ sáng màn hình máy tính để tiết kiệm pin, tính năng này được tích hợp trên hệ điều hành Windows 10.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cài đặt Settings > Tìm kiếm và chọn SystemBattery > Battery saver settings.

Bước 2: Đánh dấu vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức % pin bạn muốn bật tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình này.

Bước 3: Cuối cùng, chọn đánh dấu vào mục Lower screen brightness while in battery saver để hoàn tất việc cài đặt.

7 Sử dụng tính năng độ sáng tương thích trên Windows 10

Sử dụng tính năng độ sáng tương thích trên Windows 10
Sử dụng tính năng độ sáng tương thích trên Windows 10

Độ sáng màn hình máy tính Windows là lý tưởng nhất khi nó phù hợp với ánh sáng xung quanh. Để cài đặt độ sáng màn hình lý tưởng này, bạn chỉ cần cài đặt độ sáng màn hình tự động thay đổi dựa theo ánh sáng xung quanh là xong. Cách thực hiện như sau:

Lưu ý: Tính năng này sẽ chỉ được bật khi thiết bị có cảm biến độ sáng.

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở phần Cài đặtSystem > Display. Nếu bạn thấy mục Change brightness automatically when lighting changes thì hãy chuyển về chế độ ON. Còn nếu không thấy thì có nghĩa là thiết bị của bạn không có cảm biến độ sáng.

8 Sử dụng Shortcut để điều chỉnh nhanh độ sáng màn hình latop

Bạn có thể tham khảo 2 Shortcut giúp điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10 một cách nhanh chóng.

– Shortcut 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + A > Điều chỉnh thanh trượt qua Trái và Phải để giảm và tăng độ sáng màn hình máy tính.

Trong trường hợp bạn không thấy biểu tượng Action Center thì hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặtSystem > Notifications & actions > Edit your quick actions nhấp vào Add > Brightness > Done.

 Shortcut 2: Bạn sẽ phải sử dụng tiện ích của một bên thứ 3 có tên Windows 10 Brightness Slider. Khi đó bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10 giống như cái cách mà bạn điều chỉnh âm lượng.

Trên đây là tổng hợp 8 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop Windows đơn giản và thông thường nhất,hy vọng với những cách điều chỉnh tùy biến này sẽ giúp các bạn dễ dàng cài đặt độ sáng màn hình laptop mong muốn.