Home / Mẹo công nghệ / Giải pháp xử lý nút Home iPhone bị liệt có thay được không?

Giải pháp xử lý nút Home iPhone bị liệt có thay được không?

Nút Home iPhone bị liệt có thay được không? Nhiều người dùng iPhone không khỏi thắc mắc về vấn đề này khi chẳng may nút Home trên thiết bị hư hỏng. Với các phiên bản iPhone, nút Home là chi tiết vô cùng quan trọng với tần suất sử dụng cao. Hãy cùng tìm chi tiết câu trả lời cho thắc mắc trên trong bài viết sau.

Nguyên nhân và dấu hiệu nút Home iPhone bị lỗi hỏng

Để khắc phục các lỗi nút Home trên iPhone, người dùng cần nắm rõ những biểu hiện và nguyên nhân gây ra tình trạng này thường gặp như sau:

  • Phím Home iPhone không phản hồi thao tác, bị liệt.
  • Phím Home bị nhờn, đơ hay quá nhạy hơn bình thường khiến thao tác giảm độ chính xác. 
  • Phím Home bị trầy xước, chức năng cảm biến vân tay bị giảm độ chính xác. 
Phím Home iPhone bị lỗi không phản hồi thao tác, bị liệt
Phím Home iPhone bị lỗi không phản hồi thao tác, bị liệt

Về nguyên nhân gây ra tình trạng này khá đa dạng, trong đó có thể kể đến như: 

  • Thiết bị đã đã được sử dụng lâu ngày. Vì vậy, nút Home đã bị oxi hóa bởi những tác động từ bên ngoài. Ngoài ra, việc phải hoạt động thường xuyên cũng có thể khiến bộ phận này bị hư hỏng.
  • Chi tiết nút Home thường bám nhiều bụi bẩn nên có thể ảnh hưởng đến độ chính xác và tốc độ phản hồi thao tác. 
  • Trường hợp thiết bị rơi, hay va đập mạnh, dính nước cũng gây hư hỏng nút Home.

Nút Home iPhone bị liệt có thay được không và cách khắc phục

Với thắc mắc nút Home iPhone bị liệt có thay được không, các kỹ thuật viên đã đưa ra câu trả lời căn cứ vào thiết bị bạn đang sử dụng là phiên bản nào. Với các phiên bản iPhone 4, 5 và 6 thì có thể thay nút Home iPhone nhưng từ thế hệ iPhone 7 và 8 thì nút Home không thể thay thế. Nguyên nhân xuất phát từ thiết kế cấu tạo của nút Home mới là nút Home cảm ứng, gắn liền với thiết bị nên không thể thay thế, chỉ có thể sửa chữa nếu xảy ra lỗi. 

Từ thế hệ iPhone 7 và 8 thì nút Home không thể thay thế
Từ thế hệ iPhone 7 và 8 thì nút Home không thể thay thế

Do vậy trong quá trình sử dụng iPhone dù là phiên bản nào thì bạn cũng cần hết sức thận trọng, tránh những sự cố hư hại đáng tiếc. Trường hợp nút Home chỉ bị nhờn hoặc liệt nút tạm thời thì bạn có thể thử áp dụng một trong những giải pháp sau: 

  • Vệ sinh nút Home iPhone bằng dung dịch cồn 90 độ bằng cách nhỏ 1 – 2 giọt vào tăm bông sạch để lau xung quanh viền, làm sạch rồi đợi từ 10 -15 phút cho dung dịch cồn bay hơi hết thì kiểm tra lỗi nút Home đã được khắc phục chưa. 
Vệ sinh nút Home iPhone bằng dung dịch cồn 90 độ
Vệ sinh nút Home iPhone bằng dung dịch cồn 90 độ
  • Thử tắt đi và khởi động lại thiết bị để hệ thống tự khắc phục một số lỗi có thể do xung đột phần mềm. Cách thực hiện như sau: Nhấn chọn và giữ phím nguồn iPhone cho tới khi hiển biểu tượng tắt nguồn thì vuốt màn hình để tắt nguồn theo hướng dẫn. 
  • Nếu nguyên nhân lỗi do phần cứng và bạn đã thử các cách trên mà không hiệu quả thì chỉ còn cách nhờ tới sự trợ giúp của các chuyên gia, kỹ thuật viên tại trung tâm bảo hành chính hãng của Apple. 
Giải pháp trợ giúp sửa chữa tiến hành tại trung tâm bảo hành của Apple
Giải pháp trợ giúp sửa chữa tiến hành tại trung tâm bảo hành của Apple

Với những thông tin tìm hiểu chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc nút Home iPhone bị liệt có thay được không cùng một số giải pháp xử lý gợi ý hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng và hiệu quả, không gây gián đoạn công việc, học tập và các trải nghiệm giải trí.