Home / Bệnh viện công nghệ / Khắc phục nhanh lỗi bàn phím laptop không gõ được số trên máy tính

Khắc phục nhanh lỗi bàn phím laptop không gõ được số trên máy tính

Hiện tượng lỗi bàn phím laptop không gõ được số ảnh hưởng nhất định tới quá trình sử dụng thiết bị. Vậy làm cách nào để khắc phục được lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop? Hãy cùng tham khảo những gợi ý cách xử lý hữu ích dưới đây nhé!

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được phím số

Để khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được phím số, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra và khắc phục lỗi không gõ được phím số laptop dưới đây.

1 Kiểm tra phím Number Lock có bị tắt hoặc vô hiệu hóa

Kiểm tra phím Number Lock có bị tắt hoặc vô hiệu hóa
Nhấn mở chế độ NumLock/NumLK trên bàn phím laptop

Trường hợp lỗi bàn phím không gõ được số có thể xảy ra do phím Number Lock bị tắt hoặc đang bị vô hiệu hóa. Cách khắc phục lỗi này nhanh chóng nhất chính nhấn mở chế độ NumLock/NumLK trên bàn phím rồi thử kiểm tra xem đã gõ được số hay chưa. 

Để tránh trường hợp nhấn nhầm nút NumLock trong quá trình sử dụng bàn phím bạn có thể để chế độ Number Lock mặc định theo cách sau: 

Bước 1: Chọn mục Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run rồi dùng thanh công cụ tìm kiếm mục “Regedit” để mở cửa sổ Regedit Editor.

Bước 2: Tại cửa sổ Registry Editor, bạn tìm mục HKEY_CURRENT_USER và nhấn chọn Control Panel >> Keyboard.

Bước 3: Tại khung bên phải cửa sổ, nhấn chọn chuột phải vào InitialKeyboardIndicators và chọn Modify.

Bước 4: Chuyển Value data về các chế độ phù hợp như

  • 0 – Tắt Number Lock khi máy tính khởi động.
  • Bật Number Lock khi máy tính được khởi động.
  • Nhấn chọn OK để lưu lại thay đổi.

Sau khi thực hiện xong những thay đổi cài đặt trên thì từ các lần sau mở máy sau sẽ mặc định bật chế độ Number Lock mà bạn không cần phải kích hoạt bằng tổ hợp phím nữa. 

2 Kiểm tra phím chuột đang được bật

Kiểm tra phím chuột đang được bật
Kiểm tra phím chuột có đang được bật hay không

Với lỗi bàn phím laptop không gõ được số đôi khi có thể xuất phát từ nguyên nhân phím chuột đang được bật khiến người dùng không gõ được số. Để khắc phục tình trạng này, bạn tiến hành tắt phím chuột như sau: 

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Win + R rồi nhấn Enter để mở Control Panel.

Bước 2: Chọn Ease of Access Center >> Change how your keyboard works.

Bước 3: Tại mục Control the mouse with the keyboard hãy bỏ chọn chế độ “Turn ON Mouse Keys” để tắt phím chuột đang bật. 

3 Lỗi driver của bàn phím laptop

Lỗi driver của bàn phím laptop
Mở cửa sổ Run và nhập lệnh “devmgmt.msc”

Trường hợp lỗi bàn phím laptop không gõ được số cũng có thể gây ra bởi bản Driver bàn phím kết nối với phần mềm máy tính bị lỗi, khiến thiết bị không thể hoạt động bình thường. Khi đó, bạn có thể cập nhật lại bản driver bàn phím như sau: 

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Win + R, nhập lệnh “devmgmt.msc” và nhấn Enter.

Bước 2: Tại cửa sổ Device Manager nhấn chọn Keyboard rồi nhấn chuột phải vào bàn phím đang gặp sự cố và chọn Update driver để cập nhật lại phiên bản driver mới cho bàn phím. 

Bước 3: Khởi động lại máy tính và kiểm tra lại bàn phím đã gõ được số hay chưa.

4 Cài hệ điều hành Windows và kiểm tra tổ hợp phím

Trong quá trình cài đặt hệ điều hành Win cho máy tính, nếu bạn vô tình nhấn nhầm tổ hợp phím Alt + Shift thì cũng có thể khiến bàn phím không gõ được số. Trong tình huống này thì bạn cần cài đặt lại ngôn ngữ máy tính bằng cách nhấn lại tổ hợp phím Alt + Shift hoặc nhấp vào chữ VIE bên dưới màn hình rồi chọn “ENG – English (United States) US Keyboard” để chuyển đổi lại ngôn ngữ của bàn phím máy tính sang tiếng Anh.

Như vậy với những thủ thuật hướng dẫn cách khắc phục nhanh lỗi bàn phím laptop không gõ được số. Hy vọng với những thủ thuật hữu ích này sẽ giúp bạn xử lý nhanh các lỗi và tiếp tục tiến hành công việc thuận lợi.