Home / Bệnh viện công nghệ / Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím bị liệt trên laptop

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím bị liệt trên laptop

Đối với laptop, bàn phím là một phận quan trọng không thể tách rời. Tuy nhiên, bộ phận này lại rất dễ chịu tác động từ bên ngoài và ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của thiết bị, đặc biệt với lỗi bàn phím bị liệt. Vậy đâu là nguyên nhân và cách sửa bàn phím laptop bị liệt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này với những cách khắc phục đơn giản.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím bị liệt trên laptop

Để có thể khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt trước tiên bạn cần hiểu nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt. Nếu như bạn không thể khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt phía dưới thì giải pháp cuối cùng là khóa bàn phím laptop để sử dụng bàn phím rời.

1. Bị kẹt các nút trên bàn phím do tác động từ bên ngoài

Sau một thời gian sử dụng nhất định, bàn phím laptop rất dễ bị bám bụi bẩn gây kẹt nút hay liệt bàn phím hoặc giảm tiếp xúc phím và bảng mạch. Với lỗi này bạn có thể tự khắc phục bằng cách dùng dụng cụ vệ sinh bàn phím bằng khăn khô, chổi và thổi bụi. Nếu bàn phím của bạn dạng dễ tháo rời thì có thể tháo bàn phím để vệ sinh. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích nếu bạn không hiểu rõ về công nghệ. 

Bàn phím laptop rất dễ bị bám bụi bẩn gây kẹt hay liệt nút
Bàn phím laptop rất dễ bị bám bụi bẩn gây kẹt hay liệt nút

2. Mạch kết nối bàn phím bị cháy, đứt mạch hoặc chai 

Một trong những nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt có thể do bảng mạch kết nối bị cháy, đứt hoặc chai, giảm tiếp xúc một số nút. Người dùng có thể tự vệ sinh phần chân phím bị liệt nếu phím bị chai. Trường hợp bàn phím bị cháy hoặc đứt mạch thì bạn cần tháo rời bàn phím và kiểm tra vị trí bàn phím bị liệt trên bảng mạch. Lưu ý, với trường hợp hỏng bảng mạch thì bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên để khắc phục lỗi. 

Trường hợp hỏng bảng mạch cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên
Trường hợp hỏng bảng mạch cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên

3. Bàn phím bị liệt do dính nước hoặc chất lỏng 

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn vô tình làm đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím laptop thì hãy tắt máy ngay lập tức để tránh nước ở bàn phím ảnh hưởng tới các mạch điện tử và thiết bị linh kiện bên trong. Khi bị đổ nước thì đừng lắc mạnh bàn phím mà hãy lật ngược bàn phím để nước theo các khe hở bàn phím thoát ra ngoài. Sau đó dùng khăn khô sạch thấm nước và sấy khô bằng máy sấy tóc. 

Khắc phục trường hợp đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím
Khắc phục trường hợp đổ nước hoặc chất lỏng lên bàn phím

Khi sấy lưu ý chỉnh nhiệt độ vừa phải, tránh làm nóng chảy các chi tiết bằng nhựa phía trong bàn phím. Hãy để bàn phím khô hoàn toàn rồi hãy sử dụng. Nếu bàn phím bị đổ quá nhiều nước thì cần tháo ra mà làm khô hoàn toàn bảng mạch điện và lắp lại. Trường hợp hỏng nặng thì cần phải thay IC mới có thể tiếp tục sử dụng. 

4. Thiết bị bị lỗi phần mềm hoặc driver 

Bên cạnh những lỗi về phần cứng khiến bàn phím máy tính bị liệt, một trong những lỗi thường gặp do xung đột driver mới cài đặt không tương thích. Với loại bàn phím laptop không dây thì cần kiểm tra kết nối bluetooth. 

Các cách khắc phục lỗi xung đột phần mềm như sau:

Cách 1: Xóa bản driver bị lỗi tại mục Device Manager và cài đặt lại phần mềm nâng cấp mới.

Cách 2: Ngắt kết nối Bluetooth/Wifi với bàn phím không dây và khởi động lại máy tính. Kiểm tra lại kết nối và thử bàn phím. 

5. Máy tính bị nhiễm virus

Cùng với lỗi phần mềm driver, đôi khi việc máy tính bị nhiễm virus cũng khiến bàn phím laptop bị liệt. Khi đó hãy chạy các chương trình hay phần mềm diệt virus rồi reset lại thiết bị và kiểm tra lỗi liệt bàn phím liệt đã được khắc phục hay chưa. 

Chạy các chương trình hay phần mềm diệt virus
Chạy các chương trình hay phần mềm diệt virus

Trên đây là những lỗi bàn phím bị liệt thường gặp và hướng dẫn cách tự khắc phục nhanh chóng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bàn phím bị lỗi nặng hoặc lối liên quan đến kỹ thuật bạn không thể tự sửa chữa tại nhà thì hãy mang đến các cửa hàng và trung tâm bảo hành thiết bị chính hãng để được hỗ trợ xử lý.