Home / Bệnh viện công nghệ / Mẹo nhỏ giúp tăng tốc máy tính nhanh chóng và đơn giản

Mẹo nhỏ giúp tăng tốc máy tính nhanh chóng và đơn giản

Sau một thời gian sử dụng nhất định, chiếc máy tính của bạn có thể trở nên chậm chạp, vận hàng kém hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị chậm và hậu quả có thể ảnh hưởng đến hoạt động học tập và công việc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân và cách xử lý giúp tăng tốc máy tính nhanh, đơn giản trong bài viết dưới đây.

4 mẹo nhỏ giúp tăng tốc máy tính đơn giản và nhanh chóng

Để giúp tăng tốc máy tính, trước tiên bạn cần hiểu rõ nguyên nhân khiến máy tính bị chậm trước khi tìm ra giải pháp giúp khắc phục tình trạng.

1. Máy tính cài đặt quá nhiều phần mềm

Việc cài đặt quá nhiều phần mềm, ứng dụng cho máy tính giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, mặt trái của việc này chính là gây tiêu thụ nhiều tài nguyên hệ thống. 

Không nên cài đặt quá nhiều phần mềm, ứng dụng cho máy tính
Không nên cài đặt quá nhiều phần mềm, ứng dụng cho máy tính

Điển hình như các phần mềm gây tiêu tốn RAM, đặc biệt là các phần mềm có tính năng chạy ngầm. Do vậy trong quá trình cài đặt phần mềm và được hỏi có cho phép chạy ứng dụng trên taskbar thì hãy chọn No, trừ các phần mềm cần thiết. Đồng thời để tiết kiệm tài nguyên hệ thống thì bạn hãy gỡ bỏ các phần mềm không dùng đến. 

2. Không khởi động lại máy tính thường xuyên

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng máy tính không bao giờ tắt để tiết kiệm thời gian mở máy cho lần dùng sau. Tuy vậy, việc không tắt máy tính thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy tính. 

Việc không tắt máy tính thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tốc độ chạy
Việc không tắt máy tính thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tốc độ chạy

Việc khởi động lại máy tính có thể đem đến nhiều lợi ích như giúp giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM, khắc phục lỗi rò rỉ bộ nhớ, cập nhật và chẩn đoán Windows để vá bảo mật và sửa lỗi hệ thống. Việc tắt máy và khởi động lại máy tính không chỉ giúp khắc phục tốc độ chạy khi máy tính bị chậm mà còn giúp tiết kiệm pin hơn khi máy tính được tắt hoàn toàn.

3. Máy tính bị chậm do phần mềm độc hại

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng máy tính bị lag giật, chạy chậm là do phần mềm độc hại gây ra. Các phần mềm độc hại trên máy tính thường đi kèm những ứng dụng được cài đặt miễn phí từ Internet mà không tìm hiểu kỹ trước khi tải về máy. 

Các phần mềm độc hại khiến máy tính chạy chậm, bị giật lag
Các phần mềm độc hại khiến máy tính chạy chậm, bị giật lag

Do vậy, người dùng cần lưu ý chỉ nên cài đặt phần mềm những phần mềm trên các trang đáng tin cậy và trong quá trình cài đặt cũng cần chú ý từng thiết lập. Đặc biệt không thể bỏ qua bước quét virus bằng phần mềm diệt virus thường xuyên cho máy tính.

4. Không thường xuyên dọn dẹp máy tính

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng hoặc bị hỏng file hệ thống do virus hoặc các phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ chạy của máy tính. Khi phân mảnh ổ cứng, các file dữ liệu sẽ không được lưu trữ trong các địa chỉ bộ nhớ được quy định khiến hệ điều hành Windows mất nhiều thời gian hơn để lưu trữ hoặc lấy dữ liệu. Để khắc phục vấn đề này người dùng cần đảm bảo ổ cứng máy tính không bị phân mảnh và thường xuyên tối ưu hóa ổ cứng. 

Người dùng cần thường xuyên dọn dẹp máy tính, loại bỏ các file không cần thiết
Người dùng cần thường xuyên dọn dẹp máy tính, loại bỏ các file không cần thiết

Nếu trường hợp ổ cứng của bạn bị hỏng hay lỗi thì cũng không cho phép lưu trữ thông tin và khi đó bạn cần thay thế ổ cứng mới. Một nguyên nhân khác có thể do máy tính bị hỏng file hệ thống – triệu chứng của việc máy tính bị nhiễm virus hay cài phần mềm độc hại. Do vậy người dùng cần thường xuyên quét hệ thống để phát hiện và khắc phục lỗi kịp thời.

Nhìn chung có khá nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị chậm, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, thói quen sử dụng. Để khắc phục nhanh các vấn đề này, người dùng cần xác định chính xác nguyên nhân và lựa chọn phương pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, cải thiện tốc độ và hiệu suất hoạt động máy tính.

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại và đang cần phải tăng tốc điện thoại thì thật may mắn cho bạn, chắc khắc phục đơn giản chỉ với 1 chạm bạn nhé.