Home / Thủ thuật máy tính / Thủ thuật nâng cấp RAM laptop đơn giản mà hiệu quả

Thủ thuật nâng cấp RAM laptop đơn giản mà hiệu quả

Nhiều người dùng laptop sau một thời gian thường phàn nàn thiết bị ngày càng chạy chậm thậm chí đơ máy. Nguyên nhân của hiện tượng này khá đa dạng, một trong số đó là việc dung lượng RAM bị quá tải và cần nâng cấp. Dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng các thủ thuật tự nâng cấp RAM laptop đơn giản nhất, hãy tham khảo ngay nhé!

Thủ thuật nâng cấp RAM laptop đơn giản mà hiệu quả

Hãy cùng Techphone.vn tìm hiểu cách nâng cấp RAM cho laptop đơn giản nhưng hiệu quả, ai cũng có thể thực hiện được.

1. Tại sao cần nâng cấp RAM laptop

RAM máy tính là một trong những chi tiết quan trọng không thể thiếu, có vai trò ảnh hưởng đến tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính. Do đó việc bộ nhớ RAM bị quá tải là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng laptop của bạn bị chậm, giật lag, thậm chí đơ máy. Ngoài ra, để tăng tốc độ xử lý các tác vụ, người dùng nên nâng cấp RAM trên laptop sau một thời gian sử dụng nhất định hoặc phục vụ nhu cầu chơi game nặng.  

RAM là bộ phận quan trọng không thể thiếu trên máy tính 
RAM là bộ phận quan trọng không thể thiếu trên máy tính

2. Kiểm tra RAM trên máy tính đang dùng 

Sau khi xác định được lỗi máy tính chạy chậm do thiếu RAM, bạn cần kiểm tra xem chính xác loại RAM laptop đang sử dụng là loại: RAM DDR, DDR2 hay DDR3 và tốc độ hoạt động của RAM (Bus) cụ thể như thế nào, có phù hợp với nhu cầu sử dụng không?

Kiểm tra xem chính xác loại và tốc độ RAM trên laptop
Kiểm tra xem chính xác loại và tốc độ RAM trên laptop

Thông thường với các tác vụ cơ bản như xem phim, lướt web, làm việc văn phòng, đọc báo… thì RAM laptop 4GB là quá ổn. Còn đối với các tác vụ cao cấp hơn như chơi game, xử lý đồ họa thì yêu cầu RAM nên từ 8GB trở nên để đảm bảo hoạt động trơn tru. Người dùng có thể tham khảo công cụ DirectX Diagnostic Tool giúp kiểm tra dung lượng và công nghệ RAM laptop chính xác nhất. Thao tác kiểm tra dung lượng và tốc độ RAM giúp thiết lập đồng bộ và tối ưu hiệu suất RAM. Ví dụ, khi nâng cấp RAM trên laptop cần sử dụng 2 thanh RAM cùng dung lượng và tốc độ trên 1 máy tính. 

3. Nên nâng cấp RAM cũ hay thay mới?

Với cách nâng cấp máy tính để chơi game hoặc cải thiện tốc độ chạy của máy, tùy loại máy và nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn nâng cấp RAM cũ hoặc thay thế RAM mới tốt hơn. Cụ thể, với dòng máy tính chỉ có một khe RAM thì giải pháp buộc phải thay thế RAM mới. Với dòng máy thiết kế 2 khe RAM và đang dùng 2 thanh RAM 2GB thì bạn có thể nâng cấp lên 8GB bằng cách thay mới 2 thanh RAM 4GB hoặc chỉ cần 1 thang 8GB là đủ. 

Lưu ý, trước khi nâng cấp RAM, hãy đảm bảo kiểm tra máy tính hỗ trợ bao nhiêu khe RAM để có giải pháp nâng cấp chính xác, tránh việc mua 2 thanh RAM mà chỉ dùng được một. Với trường hợp laptop đã quá cũ và không hỗ trợ nâng cấp RAM thì có thể tham khảo nâng cấp ổ cứng SSD thay vì ổ cứng HDD. 

Kiểm tra số lượng khe RAM để có giải pháp nâng cấp chính xác
Kiểm tra số lượng khe RAM để có giải pháp nâng cấp chính xác

4. Lưu ý khi nâng cấp RAM laptop

Theo nguyên lý vận hàng, với dòng laptop chạy trên hệ điều hành Windows 32-bit thì hệ thống chỉ hỗ trợ dung lượng RAM 3GB. Do vậy, bạn cần căn cứ và hệ thống để có giải pháp nâng cấp RAM phù hợp, tránh việc tốn tiền nâng cấp những RAM vẫn không dùng được. Việc kiểm tra giới hạn dung lượng RAM của hệ điều hành là vô cùng cần thiết, người dùng không nên bỏ qua bước này. Với dòng máy tính chạy trên hệ điều hành 64-bit sẽ nhận RAM từ 4GB trở nên.

Thực tế việc nâng cấp RAM laptop có thể giúp cải thiện tốc độ xử lý của máy, tăng hiệu quả hoạt động đáng kể. Tuy nhiên, người dùng cũng cần kiểm tra và nghiên cứu cẩn thận thiết bị trước khi tiến hành nâng cấp để chọn lựa dung lượng RAM phù hợp, tránh lãng phí mà lại không cải thiện được tình hình.