Home / Thủ thuật máy tính / Tiết lộ từ chuyên gia: Cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB

Tiết lộ từ chuyên gia: Cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB

Bạn thường sử dụng USB để lưu trữ dữ liệu âm thanh, hình ảnh, các tập tin Office, … và chắc chắn trong quá trình sử dụng cũng sẽ lỡ tay xóa đi những dữ liệu quan trọng. Nếu bạn không biết phải khôi phục các dữ liệu này như thế nào hãy tham khảo ngay cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

2 cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB

Dữ liệu đã xóa trên USB hoàn toàn có thể khôi phục lại được
Dữ liệu đã xóa trên USB hoàn toàn có thể khôi phục lại được

1. Khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB bằng phần mềm Eassos Recovery

Eassos Recovery là một phần mềm miễn phí giúp bạn khôi phục lại các dữ liệu đã mất trên USB, ổ cứng máy tính, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ, … Hãy cùng xem chi tiết cách dùng Eassos Recovery để khôi phục dữ liệu đã xóa dưới đây: Bước 1: Download Eassos Recovery  về máy tính và cài đặt. Link download tại đây.
Tải về Eassos Recovery để phục hồi dữ liệu bị xóa trên USB
Tải về Eassos Recovery để phục hồi dữ liệu bị xóa trên USB
Bước 2: Kết nối USB vào máy tính , bấm chạy phần mềm Eassos Recovery ở ngoài Desktop. Bước 3: Tại giao diện chính, bạn chọn Recovery Files from Partition. Khi đó, Eassos Recovery sẽ tiến hành tìm lại các dữ liệu đã bị xóa trong thời gian gần nhất. Việc tìm kiếm các file này mất ít hay nhiều thời gian phụ thuộc vào tốc độ CPU và số tập tin chứa trong USB của bạn.
Eassos Recovery tiến hành quét tìm các file ảnh đã bị xóa
Eassos Recovery tiến hành quét tìm các file ảnh đã bị xóa
Bước 4: Tick chọn tất cả các tập tin bạn muốn khôi phục rồi ấn Next. Tiếp đến, bạn cần chọn thư mục để lưu trữ các file được khôi phục này vào máy tính. Quá trình khôi phục sẽ diễn ra, khi các dữ liệu được khôi phục hoàn tất sẽ xuất hiện nút Complete.
Eassos Recovery giúp bạn khôi phục lại các dữ liệu đã mất trên USB, ổ cứng máy tính, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ
Eassos Recovery giúp bạn khôi phục lại các dữ liệu đã mất trên USB, ổ cứng máy tính, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ
Lưu ý: Với phiên bản Eassos Recovery miễn phí thì dung lượng tối đa chỉ khoảng 1GB, nếu như muốn khôi phục nhiều dữ liệu hơn, bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí.

2. Khôi phục dữ liệu đã xóa bằng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu đã xóa trên ổ cứng và các thiết bị lưu trữ gắn ngoài. Để sử dụng cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB này, các bạn thực hiện như sau: Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard tại đây. Lưu ý: Để hạn chế tối đa các lỗi không mong muốn, bạn nên cài đặt phần mềm trên ổ đĩa khác với ổ đĩa (USB) chứa thông tin đã bị xóa.
Dễ dàng khôi phục tài liệu đã mất với EaseUS Data Recovery Wizard
Dễ dàng khôi phục tài liệu đã mất với EaseUS Data Recovery Wizard
Bước 2: Lựa chọn phân vùng USB rồi nhấn Scan để phần mềm bắt đầu kiểm tra. Bước 3: Phần mềm sẽ kiểm tra phân vùng ở cả hai chế độ Quick Scan (quét nhanh) và Deep Scan (quét sâu). Bạn chú ý theo dõi khoảng thời gian hoàn tất bằng thanh tiến trình ở phía trên. Khi bạn không tìm thấy tập tin mình cần từ lần quét đầu tiên hoặc không thể mở tập tin cần phục hồi, chế độ Deep Scan sẽ được sử dụng. Tất nhiên, thời gian quét của chế độ quét sâu sẽ lâu hơn rất nhiều so với thời gian quét của chế độ quét nhanh. Bước 4: Khi hoàn tất, kết quả sẽ được xuất ra hai mục tương ứng gồm Quick Scan result và Deep Scan result. Nếu muốn quét nhanh hơn, bạn có thể phân loại tập tin theo định dạng, chẳng hạn như Graphics (hình ảnh), Audio (âm thanh), Document (tài liệu), Video, Email và Other (các tập tin khác) thông qua nút chức năng tương ứng.
 Tiến hành quét để tìm ra các file muốn khôi phục
Tiến hành quét để tìm ra các file muốn khôi phục
Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard cho phép bạn xem trước tập tin trước khi phục hồi, ngoài ra bàn cũng có thể thay đổi chế độ hiển thị thông qua các tùy chọn ở góc phải bên dưới. Bước 5: Để phục hồi lại các tập tin quan trọng, bạn chỉ cần đánh dấu tick và nhấn Recover, sau đó lựa chọn nơi lưu trữ. Lưu ý, không lưu lại file vào USB mà bạn đã làm mất dữ liệu. Người dùng chỉ cần nhấp vào tùy chọn Export Scan Status nếu muốn lưu lại kết quả kiểm tra để sau này khôi phục lại kết quả bất cứ lúc nào mà không cần phải ngồi quét lại toàn bộ dữ liệu.
Chọn những file ảnh bạn muốn khôi phục rồi ấn Recover
Chọn những file ảnh bạn muốn khôi phục rồi ấn Recover
Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng hai phần mềm miễn phí này để khôi phục dữ liệu đã xóa trên USB rồi phải không? Trong trường hợp bạn biết thêm phần mềm khôi phục dữ liệu nào khác tốt hơn, đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé!