Home / Bệnh viện công nghệ / Điện thoại bị tắt nguồn đột ngột | Nguyên nhân và cách xử lý thế nào?

Điện thoại bị tắt nguồn đột ngột | Nguyên nhân và cách xử lý thế nào?

Những sự cố hư hỏng điện thoại sau một thời gian sử dụng nhất định là khó có thể tránh khỏi hoàn toàn. Trong đó có một lỗi thường gây không ít phiền toái cho người sử dụng chính là điện thoại bị tắt nguồn đột ngột liên tục. Vậy đâu là nguyên nhân và có những cách nào để khắc phục lỗi này không?

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điện thoại tắt nguồn đột ngột

Dưới đây là tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điện thoại bị tắt nguồn đột ngột mà bạn có thể tham khảo.

1. Pin điện thoại bị chai, pin kém chất lượng

Pin là bộ phận cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của thiết bị điện thoại. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những linh kiện dễ bị hư hỏng nhất và gây ra hiện tượng điện thoại hay bị tắt nguồn đột ngột.

Pin là bộ phận cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của điện thoại
Pin là bộ phận cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của điện thoại

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do pin bị thoái hóa chai pin. Phồng pin bởi người dùng không sạc pin đúng cách, rút thiết bị khi chưa sạc đầy, thường xuyên sạc qua đêm hoặc cắm sạc liên tục kể cả khi pin đã đầy. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý chọn mua thiết bị sạc chuẩn chính hãng, đảm bảo chất lượng để tránh gây hiện tượng chai pin, phồng pin. Đặc biệt lưu ý, người dùng không nên vừa dùng vừa sạc điện thoại. Khi pin sạc đầy thì nên ngắt kết nối bộ sạc.

2. Do điện thoại bị lỗi phần mềm

Với trường hợp điện thoại hay bị sập nguồn, bạn cần kiểm tra lại cả phần cứng và phần mềm máy tính. Có thể máy tính của bạn đã bị xung đột phần mềm, xung khắc với hệ điều hành đang có trên điện thoại. Sau một thời gian sử dụng nhất định, các phần mềm trên điện thoại có thể bị lỗi hoặc bị nhiễm virus gây ra tình trạng điện thoại hay bị tắt nguồn đột ngột.

Sửa lỗi xung đột phần mềm trên điện thoại
Sửa lỗi xung đột phần mềm trên điện thoại

Với các lỗi phần mềm này, người dùng có thể tự khắc phục bằng cách khôi phục các thiết lập cài đặt gốc trên điện thoại, đưa thiết bị về chế độ cài đặt mặc định ban đầu. Trong quá trình đó, các phần mềm đã được cài đặt từ trước, bao gồm cả những phần mềm bị lỗi sẽ bị xóa đi. Lưu ý, trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc của điện thoại, bạn hãy tiến hành sao lưu các dữ liệu, hình ảnh, thông tin danh bạ quan trọng… để tránh tình trạng mất mát các dữ liệu quan trọng. 

3. Do lỗi phần cứng thiết bị

Một trong những nguyên nhân gây lỗi khiến điện thoại bị tắt nguồn đột ngột có thể do lỗi phần cứng gây ra. Nếu trong quá trình sử dụng, chẳng may bạn làm rơi vỡ điện thoại, hoặc khiến thiết bị va đập mạnh gây hư hỏng phần cứng, ảnh hưởng đến các linh kiện và phụ kiện bên trong cũng có thể gây lỗi tắt nguồn đột ngột. Với trường hợp này thì giải pháp tốt nhất chính là mang điện thoại đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

Mang điện thoại đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ
Mang điện thoại đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ

Khi hiểu rõ được các nguyên nhân khiến điện thoại hay bị tắt nguồn đột ngột, và những tác động xấu ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị thì người dùng đều mong muốn có thể khắc phục nhanh lỗi này, tránh gián đoạn hoạt động trên thiết bị. Trường hợp xấu nhất khi điện thoại bị hỏng phần cứng thì tốt nhất nên mang thiết bị đến các địa điểm bảo hành uy tín để được hỗ trợ kịp thời.