Home / Tin công nghệ / Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin laptop nhanh chóng và dễ dàng

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin laptop nhanh chóng và dễ dàng

Sau khi dùng laptop một thời gian thì chắc chắn pin của bạn sẽ bị chai pin. Vậy làm thế nào để kiểm tra độ chai pin laptop một cách nhanh nhất?

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin laptop

Cách kiểm tra độ chai pin laptop này hoàn toàn có thể áp dụng với máy Windows hoặc Mac OS dễ dàng. Người dùng có thể kiểm tra nhanh chóng mà không cần tới bất kỳ phần mềm nào cả. Nó sẽ giúp bạn biết số cell pin đã chết và hiểu rõ hơn về sức khỏe của pin, độ chai pin đã tới đâu. Đầu tiên, bạn cần bấm tổ hợp phím ” Windows + R ” để mở cửa sổ Run như hình dưới,tiếp theo gõ ” cmd ” vào thanh, sau đó cửa sổ màu đen sẽ hiện ra.

Kiểm tra chai pin laptop

Bạn tiếp tục gõ dòng lệnh “powercfg /batteryreport” rồi nhấn Enter. Tiếp đó, bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ “”Battery life report saved to C:\Users\….”, và chúng ta đã có được 1 file báo cáo về tình trạng pin laptop của bạn.

Kiểm tra chai pin laptop (1)

Tiếp theo, bạn vào My Computer hoặc This PC –> Ổ đĩa C –> Users –> Tên tài khoản của bạn, nhìn xuống file dưới cùng của Folder,sẽ có 1 file có dạng battery-report.html, mở file để xem tình trạng pin. Sau đó các bạn hay mở trình duyệt web, kéo file battery-report.html vào trình duyệt của mình rồi thả nó vào đó.

Kiểm tra chai pin laptop (2)

Khi hiện lên một màn hình đen, bạn kéo xuống tới mục Installed batteries, nhìn vào hai dòng Design Capacity và Full Charge Capacity. Design Capacity cho biết dung lượng ban đầu của viên pin. Full Charge Capacity là khả năng tích “năng lượng” thực tế của pin. Khi tính được hiệu số của 2 chỉ số này chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.

Kiểm tra chai pin laptop (3)

Trên đây là cách kiểm tra độ chai pin laptop mà không cần bất kỳ phần mềm nào. Khi bạn sử dụng laptop sau một thời gian dài sử dụng thì điều không thể tránh khỏi là pin bị chai, vì thế hãy thường xuyên kiểm tra để đưa ra phương pháp sử dụng hợp lý hơn hoặc bảo trì thiết bị bạn nhé.