Home / Phần mềm - Ứng dụng / Top 7 ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến đơn giản và hiệu quả

Top 7 ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến đơn giản và hiệu quả

Bạn đang muốn sáng tạo một sơ đồ tư duy phục vụ công việc hay học tập nhưng chưa tìm được công cụ thích hợp? Vậy đừng bỏ qua những lựa chọn công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến miễn phí hữu ích sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

TOP 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online phổ biến nhất 2020

Dưới đây là tổng hợp 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư tuy online thông dụng, được nhiều người sử dụng nhất 2020.

1. Bubbl.us

Công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến Bubbl.us ra mắt từ năm 2005 nhưng đến nay nó vẫn được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn. Hiện Bubbl.us được sử dụng bởi 1.5 triệu người dùng với hơn 3 triệu sơ đồ tư duy đã được phân phối. Công cụ hỗ trợ này có giao diện trực quan, dễ sử dụng. 

Bubbl.us được sử dụng bởi 1.5 triệu người dùng với hơn 3 triệu sơ đồ tư duy
Bubbl.us được sử dụng bởi 1.5 triệu người dùng với hơn 3 triệu sơ đồ tư duy

Các sơ đồ tư duy tạo bởi Bubbl.us có thể lưu về máy hoặc chia sẻ với những người khác, nhúng vào trang web. Người dùng có thể xuất các file mindmap ở định dạng XML, HTML, PNG hoặc JPG. Với các tài khoản miễn phí, người dùng chỉ được giới hạn trong 3 bản đồ hoặc lựa chọn gói trả phí từ 6$/tháng và 59$/năm để sử dụng đa dạng tiện ích hơn.

2. Mindmeister.com

Mindmeister là trang web cung cấp công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến đơn giản dựa trên mô hình freemium miễn phí. Mindmeister ra mắt từ năm 2007 và không ngừng được hoàn thiện và phát triển cho đến nay với tư cách là một trong những đối tác của Google.

Mindmeister ra mắt từ năm 2007 và không ngừng được hoàn thiện, phát triển
Mindmeister ra mắt từ năm 2007 và không ngừng được hoàn thiện, phát triển

Giao diện sử dụng của Mindmeister khá linh hoạt và hỗ trợ đầy đủ các công cụ hình ảnh cũng như ghi chú. Người dùng có thể lựa chọn các bản demo miễn phí để thử nghiệm hoặc thực hiện cuộc gọi Skype vô cùng thuận tiện.

3. Mind42 

Để vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến đơn giản thì nhất định không được bỏ qua Mind42, phát âm là “mind for two”. Đúng như tên gọi, công cụ Mind42 tập trung đáp ứng nhu cầu tạo bản đồ tư duy trên nền tảng web, kết hợp với việc động não và tạo lập bản đồ tư duy. Đặc biệt công cụ “mind for two”, có thể được sử dụng cho một người, hai người hoặc với một nhóm người khác. 

Mind42 tập trung đáp ứng nhu cầu tạo bản đồ tư duy trên nền tảng web
Mind42 tập trung đáp ứng nhu cầu tạo bản đồ tư duy trên nền tảng web

Công cụ này được cung cấp miễn phí và có giao diện trực quan, dễ sử dụng. Người dùng có thể liên kết với các kênh mạng xã hội để chia sẻ hoặc nhúng mindmap sang các định dạng Freemind, Mindmanager hoặc RTF.

Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng Mind42 yêu cầu người dùng tạo tài khoản và có thể lựa chọn dùng miễn phí hoặc trả phí không có quảng cáo với chi phí 13$/năm hoặc 40$ để xóa quảng cáo vĩnh viễn.

4. MindMup.com

Trang web hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy online cuối cùng được giới thiệu chính là MindMup cung cấp miễn phí. MindMup được thiết kế để chạy bằng công nghệ web HTML5 phiên bản mới nhất và có mã nguồn mở (theo giấy phép MIT). Website MindMup được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới với giao diện sử dụng đơn giản mà hiệu quả.

MindMup được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới 
MindMup được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới

Điểm cộng của công cụ chính là cung cấp hoàn toàn miễn phí, không yêu cầu tạo tài khoản, giao diện người dùng thông minh, đơn giản và dễ hiểu. Người dùng có thể tích hợp trang web với các công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive hay GitHub để mở rộng chức năng tiện ích của của MindMup.

5. Draw.io (Web)

Draw.io (Web)

Thứ 5 trong danh sách website vẽ sơ đồ tư duy online là Draw.io. Ngoài tính năng vẽ sơ đồ tư duy online, Draw.io còn hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích khác như vẽ lưu đồ, đồ thị hay tạo bảng. Website vẽ sơ đồ tư duy online này có đặc điểm:

Ưu điểm:

 • Website có thể kết nối trực tiếp với Google Drive, Dropbox, OneDrive, GitHub, Trello khá tiện lợi trong việc chia sẻ tệp với người khác trong một nhóm làm việc.
 • Thiết kế giao diện trực quan, dễ sử dụng. Người dùng có thể tùy chỉnh hầu như mọi thứ từ màu sắc, font chữ, cỡ chữ…
 • Ứng dụng có thể xuất file với nhiều định dạng như PNG, JPG, SVG, PDF, HTML.
 • Hỗ trợ nhiều hình dạng sơ đồ, lưu đồ, cung cấp nhiều hinh vẽ đa dạng.

Mặc dù có khá nhiều những ưu điểm xong website vẽ sơ đồ tư duy online này có nhược điểm là chất lượng file xuất ra dưới địn dạng ảnh JPG có kích thước lớn khiến hình ảnh xuất ra kém chất lượng. Thiết kế các mũi tên chỉnh hướng kém linh hoạt cùng thời gian tải trang lâu với các sơ đồ phức tạp, có nhiều hình ảnh.

6. DrawExpress Diagram Lite (iOS, Android, Black Berry)

DrawExpress Diagram Lite (iOS, Android, Black Berry)

DrawExpress Diagram là một trong những công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến dành cho điện thoại. Nếu so sánh với ứng dụng này với các ứng dụng mindmap khác thì điểm khác biệt là ở chỗ ứng dụng sử dụng cách vẽ bằng tay. Ngoài phiên bản miễn phí thì DrawExpress Diagram cũng có phiên bản trả phí khi được tích hợp nhiều tính năng hơn (giá 179.000 đồng vĩnh viễn).

Ưu điểm:

 • Đây là một ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến trên điện thoại, máy tính bảng vô cùng tiện lợi.
 • Cách sử dụng đơn giản, linh hoạt giống như bạn viết, vẽ trên giấy.
 • Thích hợp để vẽ các bản đồ tư duy có mức độ phức tạp cao.
 • Ứng dụng có thể xuất file dưới nhiều định dạng như
 • Thích hợp để vẽ các bản đồ tư duy có tính phức tạp PNG, SVG và DE (DrawExpress) và cũng được liên kết với Dropbox, Box, GDrive và Email để chia sẻ dữ liệu.

Và nhược điểm của ứng dụng này chính là phiên bản miễn phí có tốc độ tải trang khá chậm đối với các sơ đồ tư duy phức tạp, có nhiều hình vẽ.

7. Simple Mind (Web, iOS, Android)

Simple Mind (Web, iOS, Android)

Simple Mind là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy cho cả máy tính, điện thoại. Hiện Simple Mind có 3 phiên bản cho người dùng lựa chọn là bản miễn phí, bản đầy đủ chức năng và bản dùng thử trong 30 ngày. Ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy online này có đặc điểm nổi bật:

Ưu điểm:

 • Ứng dụng hỗ trợ nhiều giao diện.
 • Người dùng có thể sử dụng bản miễn phí hoặc bản dùng thử trước khi quyết định có sử dụng bản trả phí với đầy đủ tính năng hay không
 • Bản đầy đủ được tích hợp nhiều tính năng nâng cao hữu ích.
 • Hỗ trợ tải các tệp tin bằng giọng nói hoặc video, hình ảnh
 • Tự động sắp xếp bản đồ tư duy để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bản đồ tư duy trong bộ sưu tập của mình.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 •   Dễ dàng chia sẻ và lưu trữ dữ liệu trên các nền tảng đám mây bên ngoài.

Nhược điểm của ứng dụng này là bản miễn phí sẽ không hỗ trợ người dùng chèn hình ảnh cũng như tích hợp ứng dụng lưu trữ Drive, Dropbox. Đôi khi người dùng có thể phải khởi động lại thiết bị điện thoại do lỗi ứng dụng.

Từ tất cả những gợi ý website vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến đơn giản và hiệu quả trên đây có thể thấy MindMup là công cụ có nhiều tính năng vượt trội nhất. Nhưng không phải vì thế mà các công cụ khác kém hiệu quả hơn. Người dùng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình công cụ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng nhé!  

Bạn nghĩ sao về các ứng dụng này? Bạn có sử dụng bất kỳ công cụ tạo bản đồ tư duy dựa trên web miễn phí nào trong danh sách này không? Chia sẻ ý kiến với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn TK: https://tintuc.viettelstore.vn/top-5-phan-mem-ve-so-do-tu-duy-giup-nho-lau-kich-thich-nao-bo.html