Home / Bệnh viện công nghệ / Xả pin điện thoại là gì? Hướng dẫn cách xả pin điện thoại đúng cách

Xả pin điện thoại là gì? Hướng dẫn cách xả pin điện thoại đúng cách

Bạn đã từng hoặc mới nghe qua khái niệm xả pin điện thoại nhưng chưa hiểu rõ xả pin điện thoại là gì, xả pin điện thoại để làm gì và cách xả pin điện thoại như thế nào? Bài chia sẻ hôm nay, hãy cùng Techphone.vn tìm hiểu chi tiết mọi người nhé.

Xả Pin điện thoại là gì?

Thuật ngữ xả pin điện thoại ra đời từ thuở điện thoại còn sử dụng loại pin Nicken. Về bản chất, xả pin điện thoại là quá trình đi ngược với sạc pin điện thoại. Sạc pin điện thoại được sử dụng để chỉ phương thức cung cấp năng lượng cho viên pin điện thoại. Việc xả pin điện thoại yêu cầu người dùng phải sử dụng thiết bị tới khi cạn pin và thiết bị tự tắt nguồn. Sau đó người dùng sẽ phải kết nối thiết bị với cable sạc để sạc pin đầy 100%.

Xả pin điện thoại là gì

Ngày nay, hầu hết các smartphone đều được trang bị một con chip chuyển để quản lý pin điện thoại. Con chip này sẽ có nhiệm vụ thông báo cho hệ điều hành về thông tin dung lượng pin, vè khả năng vận hành của thiết bị để từ đó mà hệ thống có thể hiện thị số lượng % pin còn lại và đưa ra định mực vận hành thiết bị cùng mức độ chai pin cho người dùng.

Vậy tại sao phải xả pin cho điện thoại

Dòng pin Lithium-ione xuất hiện phổ biến nhất trên các dòng smartphone hiện nay khi nó có những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như thời gian sử dụng lâu dài, khả năng vận hành tối ưu, tuổi thọ pin cao đem lại một hiệu năng sử dụng tối ưu nhất cho thiết bị. Mặc dù tốt đến như thế nào thì sau một khoảng thời gian sử dụng, chắc chắn khả năng lưu trữ năng lượng pin của viên pin sẽ giảm dần. Bởi vậy mà chúng ta mới có khái niệm kiểm tra dung lượng pin khi mua cũ.

Xả pin điện thoại khi viên pin bị chai
Xả pin điện thoại khi viên pin bị chai

Khi đạt tới một ngưỡng sử dụng nhất định thì những ion trong cấu trúc của viên pin sẽ không thể nào di chuyển được giữa các cực làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ năng lượng của thiết bị. Từ đó làm thời gian sử dụng thiết bị giảm dần, sử dụng lâu ngày còn khiến viên pin bị chai, bị hỏng pin, ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong dù bạn đã sạc pin điện thoại đúng cách.

Theo những nghiên cứu cho thấy, việc xả pin điện thoại theo chu kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị. Với cách thực hiện vô cùng đơn giản, hiệu quả nhất định, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị nên được rất nhiều người áp dụng để khắc phục tình trạng điện thoại bị tắt nguồn đột ngột.

Vậy khi nào cần xả pin điện thoại?

Vậy thời điểm nào xả pin điện thoại là thích hợp nhất? và lời giải ở ngay phía dưới mọi người nhé.

Khi nào nên xả pin điện thoại

Khả năng vận hành viên pin điện thoại chịu tác động của rất nhiều các yếu tố như: bạn đang sử dụng một bộ sạc kém chất lượng, thời gian sạc pin kéo dài, vừa sạc vừa dùng điện thoại, sạc điện thoại qua đêm…Bởi vậy, nếu phát hiện điện thoại gặp một số dấu hiệu sau thì bạn có thể áp dụng cách xả pin điện thoại để duy trì khả năng vận hành của thiết bị. Cụ thể:

  • Pin điện thoại bị chai dẫn tới tình trạng thời gian sử dụng thiết bị ngắn, pin báo ảo, sạc pin lâu.
  • Điện thoại sập nguồn đột ngột mặc dù trước đó điện thoại báo vẫn còn rất nhiều pin.

Xả pin điện thoại có ảnh hưởng tới khả năng vận hành của thiết bị không?

Thực tế thì việc xả pin điện thoại sẽ không ảnh hởng tới chát lượng thiết bị và các link kiện bên trong, không ảnh hưởng tới chất lượng, khả năng hoạt động ổn định của thiết bị. Về nguyên tắc, việc xả pin điện thoại là cách khiến pin điện thoại phải vận hành triệt để và sạc đầy thiết bị ngay lập tức sẽ giúp cải thiện mức lưu trữ năng lượng

Xả pin điện thoại có ảnh hưởng tới khả năng vận hành của thiết bị không?
Xả pin điện thoại có ảnh hưởng tới khả năng vận hành của thiết bị không?

Do không ảnh hưởng tới chất lượng, tốc độ điện thoại mà lại còn giúp cải thiện khả năng lưu trữ năng lượng của viên pin điện thoại. Vậy tại sao lại không thử cách xả pin cho điện thoại nhỉ?

Hướng dẫn cách xả pin điện thoại đúng cách

Việc xả pin điện thoại sẽ gồm 3 bước chính. Nội dung phía dưới sẽ hướng dẫn mọi người cách xả pin điện thoại iPhone và Samsung. Hãy chú ý theo dõi nhé.

1. Hướng dẫn xả pin điện thoại iPhone

Về chu kỳ xả pin iPhone nên tiến hành trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng/lân sẽ giúp đảm bảo khả năng lưu trữ năng lượng của viên pin iPhone. Cách thực hiện xả pin iPhone thực hiện như sau:

Xả pin iPhone đúng cách

Bước 1: Mở thiết bị > mở các ứng dụng và đa nhiệm để làm hao pin iPhone tới cạn kiệt 0% và máy tự động tắt nguồn.

Bước 2: Giữ điện thoại ở trạng thái này trong khoảng thời gian 24h để pin tự động khôi phục lại chất lượng pin. Để đảm bảo quá trình liên lạc thiết bị được thông suốt, hãy chuyển sim sang một thiết bị khác nhé.

Bước 3: Giữ cho điện thoại ở trạng thái bị tắt nguồn và cắm cable sạc tới khi pin đầy 100%. Hãy nhớ không nên sử dụng điện thoại trong thời gian này. Ngắt nguồn sạc khi điện thoại sạc đầy 100% pin.

2. Hướng dẫn xả pin Samsung đúng cách

Về cơ bản thì cách xả iPhone không cũng tương tự như cách xả pin iPhone. Chu kỳ xả pin Samsung cũng nên thực hiện khoảng 1-2 tháng/lần và thời gian giữ pin Samsung ngừng hoạt động là khoảng 24 giờ để tránh tình trạng pin Samsung bị chai.

Hướng dẫn xả pin Samsung đúng cách

Cách thực hiện:

Bước 1: Bật độ sáng màn hình Samsung đạt độ sáng tối đa và mở các trình duyệt để pin Samsung hao nhanh hơn. Tới khi pin kiệt và thiết bị tự tắt nguồn.

Bước 2: Thời gian giữ điện thoại ở trạng thái này là khoảng 12 – 24 giờ, không bật nguồn, không cắm cable sạc.

Bước 3: Sau khoảng thời gian đó, cắm cable sạc vào điện thoại và sạc đầy 100% pin. Pin điện thoại báo đầy thì tháo sạc ra và bạn có thể sử dụng bình thường được.

Những điều cần chú ý khi xả pin cho điện thoại

Trong suốt quá trình xả pin cho điện thoại, hãy chú ý không được để điện thoại hoạt động trong không quá 24 giờ. Việc xả pin sâu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chai pin và nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị.

Sau khi xả pin điện thoại, không nên vừa sạc vừa sử dụng, không nên sạc điện thoại qua đêm, không sử dụng bộ sạc kém chất lượng để không ảnh hưởng tới chất lượng viên pin.

Sạc pin trên một nguồn điện ổn định và chỉ rút cable sạc khi điện thoại vừa báo đầy pin vừa giúp tăng thời gian vận hành thiết bị, vừa giúp tăng tuổi thọ pin.

Vậy là bạn đã cùng Techphone.vn tìm hiểu về xả pin điện thoại, cách xả pin điện thoại iPhone, Samsung và những lưu ý khi xả pin điện thoại. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được cho mọi người. Chúc bạn thành công!