Home / Thủ thuật máy tính / Cách chia ổ đĩa trên Win 10 và cách gộp đĩa không dùng phần mềm

Cách chia ổ đĩa trên Win 10 và cách gộp đĩa không dùng phần mềm

Nhiều người dùng máy tính nhưng chưa chắc đã biết cách chia ổ đĩa trên Win 10. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau để nắm được thủ thuật chia và gộp ổ cứng trong Win 10 đơn giản và hiệu quả.

Trong quá trình sử dụng, khi một phân vùng chứa dữ liệu trên máy tính bị đầy và các phân vùng còn lại vẫn nhiều chỗ trống thì người dùng có thể phân chia ổ cứng máy tính để sắp xếp lưu trữ dữ liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng. Với cách chia ổ cứng trên Win 10 sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc này mà không cần sử dụng phần mềm chia ổ đĩa laptop của bên thứ 3. 

Phân chia ổ cứng để sắp xếp lưu trữ dữ liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng
Phân chia ổ cứng để sắp xếp lưu trữ dữ liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng

Một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất chính là Disk Management hỗ trợ quản lý, theo dõi tình trạng phân vùng ổ cứng tiện lợi. Người dùng có thể truy cập mục Disk Management và dễ dàng tiến hành chia hay gộp ổ cứng trên Win 10 nhanh chóng và an toàn. Để sử dụng tính năng này bạn tiến hành theo các bước sau: 

Cách chia ổ đĩa trên Win 10 không dùng phần mềm

Để chia ổ cứng trên win 10, mọi người hãy làm theo từng bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Trước khi tiến hành chia ổ đĩa trên máy tính Win 10, người dùng nhấn chọn mục My Computer rồi chọn Manager

Bước 2: Tiếp theo, chọn mục Disk Manager trên máy tính.

Lưu ý: Người dùng có thể thao tác truy cập nhanh tới menu hỗ trợ quản lý ổ đĩa trên Windows 10 bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + X để mở nhanh menu cài đặt và nhấn phím K để truy cập phấn Disk Manager.

Bước 3: Nhấn chuột phải chọn ổ đĩa mà bạn muốn dùng để chia ổ cứng và chọn mục Shrink Volume.

Nhấn chuột phải chọn ổ đĩa muốn dùng để chia ổ cứng và chọn mục Shrink Volume
Nhấn chuột phải chọn ổ đĩa muốn dùng để chia ổ cứng và chọn mục Shrink Volume

Bước 4: Tiếp tục chọn mức dung lượng mà bạn muốn chia sang ổ đĩa mới rồi nhấn chọn mục Shrink trên Window 10 để bắt đầu quá trình chia ổ đĩa.

Lưu ý: Các mục sau:

  • Total Size before Shrink in MB: Có nghĩa là dung lượng tổng cộng của ổ đĩa ở thời điểm hiện tại được hiển thị dưới dạng MB. 
  • Size of available shrink space in MB: Là dung lượng ổ đĩa đang còn trống được hiển thị dưới dạng MB. 
  • Enter the amount of space to shrink in MB: Mục này cho phép người dùng nhập vào dung lượng dữ liệu muốn chia sang ổ đĩa mới. Chú ý, dung lượng dữ liệu được chọn chuyển sang phải nhỏ hơn dung lượng ổ đĩa hiện đang còn trống.

Bước 5: Sau khi hoàn tất việc chia ổ cứng thành công thì dung lượng ổ đĩa mới xuất hiện sẽ có màu đen biểu thị dung lượng mới chuyển sang bằng với dung lượng vừa chia ở ổ cứng cũ trên.

Cách gộp ổ đĩa trên Win 10 không dùng phần mềm

Còn nếu bạn muốn gộp ổ đĩa trên Win 10 thì cũng không khó, hãy thực hiện theo từng bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Để gộp ổ đĩa trên máy tính Win 10 không dùng phần mềm, người dùng nhấn chọn ổ địa muốn gộp rồi chọn mục Extend Volume.

Nhấn chọn ổ địa muốn gộp rồi chọn mục Extend Volume
Nhấn chọn ổ địa muốn gộp rồi chọn mục Extend Volume

Bước 2: Bạn nhấn chọn Next để chuyển tiếp sang bước tiếp theo.

Bước 3: Bạn chọn dung lượng ổ đĩa cần gộp và tiếp tục nhấn chọn Next.

Bước 4: Nhấn chọn mục Finish để hoàn tất quá trình gộp ổ đĩa trên máy tính Win 10.

Lưu ý: Bên cạnh cách chia ổ cứng Win 10 trực tiếp trên đây, người dùng cũng có thể tham khảo lựa chọn một số phần mềm hỗ trợ chia ổ cứng phát triển bởi bên thứ 3. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu chi tiết các phần mềm muốn sử dụng trước khi cài đặt cho máy tính để tránh những sự cố mất mát dữ liệu hoặc phần mềm dính virus nguy hiểm.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ những hướng dẫn cách chia ổ đĩa trên Win 10 cách gộp ổ đĩa máy tính nhanh chóng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người dùng giải quyết nhanh chóng những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến việc chia và gộp ổ đĩa trên máy tính Win 10.