Home / Mẹo công nghệ / Hướng dẫn các bước vệ sinh iPhone toàn diện và đúng cách

Hướng dẫn các bước vệ sinh iPhone toàn diện và đúng cách

Chiếc điện thoại iPhone thường là vật bất ly thân của nhiều người, đáp ứng nhu cầu công việc và giải trí hàng ngày. Vì vậy việc vệ sinh iPhone thường xuyên là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh điện thoại iPhone đúng cách để không làm hỏng thiết bị. 

Hướng dẫn cách vệ sinh iPhone đúng cách

Mọi người hãy cùng tham khảo cách vệ sinh iPhone dưới đây, vừa đảm bảo vệ sinh cho chiếc điện thoại, vừa đảm bảo an toàn cho thiết bị.

1. Vệ sinh mặt lưng điện thoại iPhone

Nếu iPhone của bạn đang sử dụng ốp lưng thì hãy tháo ốp lưng và bắt đầu vệ sinh từ phần lưng máy. Người dùng có thể làm theo những hướng dẫn vệ sinh thiết bị được khuyến nghị bởi nhà sản xuất (nếu có) hoặc đơn giản chỉ sử dụng nước xà phòng ấm chuyên dụng để nhẹ nhàng làm sạch phần lưng và ốp điện thoại. Hãy lưu ý các vị trí có chi tiết nhỏ như chân cổng sạc, nút điều chỉnh âm lượng, tắt tiếng và ống kính camera.

Hãy tháo ốp lưng và bắt đầu vệ sinh từ phần lưng iPhone
Hãy tháo ốp lưng và bắt đầu vệ sinh từ phần lưng iPhone

2. Làm sạch phần màn hình iPhone

Phần màn hình là chi tiết quan trọng hàng đầu trên iPhone, bởi gần như nó chiếm trọn diện tích mặt trước của thiết bị. Khi vệ sinh phần màn hình bạn cần chú ý cẩn thận, tránh làm xước. Đặc biệt,trên màn hình iPhone thường được Apple bổ sung thêm một lớp phủ oleophobic giúp màn hình chống bám dầu mỡ, bụi bẩn. 

Vệ sinh màn hình iPhone cần chú ý cẩn thận, tránh làm xước
Vệ sinh màn hình iPhone cần chú ý cẩn thận, tránh làm xước

Khi vệ sinh iPhone bạn nên sử dụng nước sạch để lau màn hình, không sử dụng chất tẩy rửa có tính ăn mòn như nước lau kính, dung dịch xịt bề mặt hay các hóa chất có cồn sẽ vô tình làm hỏng lớp phủ bề mặt này. Hãy dùng khăn bông mềm để lau màn hình, tránh trầy xước. 

3. Vệ sinh vị trí cổng sạc điện thoại

Để làm sạch vị trí cổng sạc iPhone, bạn có thể tận dụng ngay que lết SIM đi kèm thiết bị để loại bỏ những mảnh vụn mắc vào hay bụi bám vào vị trí này. Trường hợp không có que lấy SIM thì bạn có thể thay thế bằng các vật mỏng nhỏ tương tự để thực hiện. 

4. Vệ sinh các điểm tiếp xúc trên cáp Lightning

Một trong những nguyên do ảnh hưởng tới quá trình sạc iPhone bằng cáp sạc Lightning có thể do bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên đầu sạc kết nối và không được vệ sinh đúng cách. 

Dùng khăn vải mềm ẩm lau sạch các điểm tiếp xúc chân sạc Lightning
Dùng khăn vải mềm ẩm lau sạch các điểm tiếp xúc chân sạc Lightning

Trước tiên bạn cần rút dây cáp sạc Lightning ra khỏi nguồn điện và dùng khăn vải mềm ẩm lau sạch các điểm tiếp xúc chân sạc cho đến khi chúng sáng bóng. Đồng thời dũng đừng quên kiểm tra dây cáp sạc có dấu hiệu hư hỏng hay bị hao mòn không.

5. Làm sạch cổng loa, Microphone và nút tắt tiếng trên iPhone

Các vị trí cổng loa, nút tắt tiếng và microphone iPhone thường khá khó để làm sạch nhưng lại thường dễ bám bụi bẩn nhất. Người dùng có thể dùng đầu tăm nhỏ hoặc bàn chải đánh răng cũ để vệ sinh những vị trí này nhưng nên nhẹ nhàng để tránh gây hỏng cổng loa, lỗ cắm microphone và nút tắt tiếng. 

Lưu ý các chi tiết khác cần vệ sinh iPhone thường xuyên

Bên cạnh những chi tiết ít được chú ý khi vệ sinh thiết bị iPhone kể trên thì có những bộ phận bạn cần lau chùi làm sạch thường xuyên hơn. Người dùng có thể trang bị cho mình một tấm vải mềm nhỏ không sơ để làm vệ sinh thường xuyên các chi tiết như: 

  • Nút Home (Touch ID): Tương tự như màn hình, người dùng cũng cần làm sạch vị trí nút Home nhiều hơn để tránh ảnh hưởng đến thao tác nhận biết và mở máy bằng dấu vân tay. 
Cần thường xuyên làm sạch vị trí nút Home để tránh ảnh hưởng đến thao tác
Cần thường xuyên làm sạch vị trí nút Home để tránh ảnh hưởng đến thao tác
  • Khu vực cảm biến trước của iPhone: Phần cắt trên cùng của màn hình iPhone chứa rất nhiều cảm biến và hoạt động của chúng sẽ bị giảm đi nếu bị bám bẩn hay dầu mỡ.
  • Nắp ống kính camera: Cả vị trí camera trước và sau đều dễ bám bụi và tích dầu mỡ nên bạn cần làm sạc ống kính bằng khăn bông mềm, không sơ để tránh xước ống kính. 

Với chi tiết hướng dẫn các bước vệ sinh iPhone toàn diện trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng biết cách làm sạch thiết bị hợp lý mà không ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị cũng như trải nghiệm người dùng.