Home / Bệnh viện công nghệ / Tìm hiểu từ A – Z về lỗi plugged in not charging sạc pin không vào

Tìm hiểu từ A – Z về lỗi plugged in not charging sạc pin không vào

Laptop của bạn báo lỗi sạc pin laptop không vào với thông báo “Plugged in not charging“. Lỗi này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sử dụng thiết bị mà bạn vẫn chưa biết khắc phục ra sao? Vậy hãy tham khảo ngay những thông tin chi tiết về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi plugged in, not charging là gì trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân khiến sạc pin laptop không vào

Trước khi tìm cách khắc phục lỗi sạc pin laptop không vào, báo lỗi Plugged in not charging. Bạn cần biết được nguyên nhân khiến laptop bị lỗi này thì mới có thể tìm ra cách khắc phục nhanh nhất và tối ưu nhất. Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến laptop lỗi Plugged in not charging.

  • Nguồn điện gặp vấn đề: Nếu nguồn điện của bạn bị tắt, gặp sự cố, hỏng hóc, mất điện cũng khiến pin  laptop không sạc được. 
  • Pin đã bị chai, hỏng: Sau một thời gian dài sử dụng, pin laptop đã bị chai, hỏng cũng là nguyên nhân khiến sạc pin không vào. Để kiểm tra mức độ chai pin laptop, mọi người có thể tham khảo chi tiết hướng dẫn TẠI ĐÂY.
Những nguyên nhân khiến sạc pin laptop không vào
Những nguyên nhân khiến sạc pin laptop không vào
  • Bộ sạc hoặc dây sạc bị hỏng: Sự cố hư hỏng thiết bị sạc cũng dẫn đến lỗi sạc pin nếu nguồn điện của bạn vẫn vận hành ổn định.. 
  • Khe cắm sạc bị lỏng: Khe cắm sạc được lắp đặt trên cùng main của máy nhưng trong quá trình sử dụng thời gian dài, chi tiết cắm sạc có thể bị lỏng hoặc nhả hàn, dẫn đến kết nối với nguồn điện thông ổn định, không nhận.  
  • Laptop bị quá nóng: Một trong những nguyên nhân có thể khiến laptop không thể sạc được xuất phát từ việc máy tính bị quá nóng. Đây còn có thể là nguyên nhân khiến pin máy tính bị chai, nhanh giảm tuổi thọ hay có thể tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ khi nhiệt độ tăng quá cao, khiến các cảm biến pin tự động báo hệ thống đã được sạc đầy dù mới vừa cắm sạc. 

5 cách khắc phục lỗi plugged in not charging trên laptop

Dưới đây là 5 cách khắc phục lỗi pin laptop sạc không vào, báo lỗi plugged in not charging. Hãy cùng tham khảo và để lại đánh giá của bạn về những cách khắc phục lỗi này nhé.

1. Kiểm tra lại nguồn điện

Hãy đảm bảo chắc chắn laptop của bạn đã được kết nối với nguồn điện sạc ổn định. Các chi tiết ổ cắm điện và phích cắm đã được gắn chắc chắn với nhau. Pin máy cũng cần đảm bảo lắp đúng cách trong khoang chứa và các điểm tiếp xúc của pin không bị cản trở bởi dị vật. 

2. Kiểm tra bộ sạc, dây sạc

Khi máy tính báo lỗi plugged in, not charging, bạn hãy kiểm tra lại dây sạc, bộ sạc có bị hỏng, đứt không. Nếu có thì hãy thay thế bằng sản phẩm khác an toàn hơn. Đồng thời cần đảm bảo sử dụng cổng sạc, bộ sạc tương ứng với thiết bị, tốt nhất nên sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn đi cùng laptop. 

Hãy kiểm tra lại dây sạc, bộ sạc có bị hỏng, đứt không
Hãy kiểm tra lại dây sạc, bộ sạc có bị hỏng, đứt không

3. Kiểm tra pin laptop

Với lỗi sạc pin không vào, nếu laptop của bạn có thể tháo rời pin thì hãy tháo nó ra và tắt máy đi rồi đợi khoảng 30 giây rồi khởi động lại máy mà không gắn pin. Trong lúc này, khi máy tính đang được cắm dây sạc nhưng không có pin mà máy vẫn báo đang sạc pin, có điện bình thường thì chứng tỏ bộ sạc vẫn hoạt động tốt. 

Sau đó, tiếp tục tắt máy và gắn lại pin vào thiết bị rồi khởi động lại để kiểm tra pin có hoạt động không. Nếu không cắm sạc, chỉ dùng pin mà máy vẫn không nên thì chứng tỏ pin đã bị hỏng. Giải pháp lúc này chỉ còn cách mang máy đến trung tâm sửa chữa, bảo hành để được hỗ trợ xử lý. 

4. Kiểm tra kết nối giữa dây sạc và máy tính

Nếu chẳng may phần jack cắm sạc với máy tính bị dính bụi bẩn, dị vật cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình sạc. Hãy thường xuyên kiểm tra và làm sạch phần jack cắm cả trên bộ sạc và máy tính để đảm bảo các chi tiết kết nối hoạt động bình thường. 

 Hãy thường xuyên kiểm tra và làm sạch phần jack cắm sạc
Hãy thường xuyên kiểm tra và làm sạch phần jack cắm sạc

5. Kiểm tra nhiệt độ máy tính

Pin laptop thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ. Do đó, nếu nhiệt độ máy quá cao trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin và hoạt động của thiết bị. Khi nhiệt độ tăng quá cao có thể khiến các cảm biến bị sai lệch và hệ thống báo lỗi trong quá trình sạc.

Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ máy tính và sử dụng thiết bị ở nơi thoáng mát để bộ phận tản nhiệt của máy hoạt động tốt nhất. Khi máy quá nóng thì hãy tắt máy đi và để cho mát hẳn rồi mới tiếp tục sử dụng.

Trường hợp bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi  plugged in, not charging  – sạc pin không vào thì bạn cần mang thiết sbij đến trung tâm bảo hành và sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục lỗi nhanh chóng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: